Posted By sanfiname Posted On

Bán đất nền kèm lợi nhuận hấp dẫn, giám đốc chiếm đoạt tiền tỷ


Ngày 21/3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bắc (SN 1984, cựu giám đốc CTCP Đầu tư địa ốc Thiên Lan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Thiên Lan) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2017, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt đề xuất dự án xây dựng đường trục Cụm công nghiệp Nghĩa Hòa – Khu trung tâm thị trấn Kép mở rộng theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT). Năm 2018, UBND tỉnh Bắc Giang có phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là liên danh Công ty cổ phần xây dựng 179 và Công ty TNHH Vũ Thịnh.

Để thực hiện dự án, 2 công ty đã liên danh thành lập Công ty TNHH quản lý và xây dựng 668 với vốn điều lệ 190 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 135,8 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 24 tháng. UBND tỉnh Bắc Giang thanh toán cho nhà đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng 10 ha (phân lô, bán nền) trong tổng số 21,94ha thuộc quy hoạch chi tiết 2 khu dân cư gồm Khu dân cư thôn Hạ và khu dân cư xã Nghĩa Hòa.

Năm 2020, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất đợt 1 cho Công ty 668 thực hiện dự án.

PHÁ KÈO HỢP ĐỒNG, TỰ Ý NHẬN TIỀN ĐẶT CỌC

Trước đó, năm 2019, Công ty cổ phần xây dựng 179, Công ty TNHH Vũ Thịnh và Công ty Thiên Lan đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với tỷ lệ góp vốn 35%-35%-30%. Sau đó, Công ty Thiên Lan cũng ký hợp đồng với Công ty 668 để phân phối độc quyền dự án. Theo nội dung hợp đồng, giá bán bất động sản được hai bên thỏa thuận trên cơ sở giá do chủ đầu tư thẩm định tại thời điểm có quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Công ty Thiên Lan không được tự ý thu các khoản tiền đặt cọc từ dự án.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, vào tháng 5/2019, Bắc vẫn đưa ra các thông tin gian dối để thu tiền đặt cọc. Khi đó, chủ đầu tư chưa được nhà nước giao đất.

Cáo trạng thể hiện, do có mối quan hệ từ trước Bắc dẫn ông Kiều Văn K. đi xem đất trên dự án. Thấy dự án đang thi công nên ông K. tin tưởng Công ty Thiên Lan được quyền phân phối và bán đất nền. Trong các ngày 25/4/2019, 10/5/2019, ông K. và Công ty Thiên Lan đã ký 7 hợp đồng đặt cọc để giữa chỗ. Bắc cam kết sau 6 tháng sẽ bàn giao đất, sang tên sổ đỏ. Sau đó, ông K. đã chuyển 3,09 tỷ đồng cho Bắc.

Số tiền này Bắc chuyển khoản 2 tỷ đồng để góp vốn vào dự án trên còn hơn 1 tỷ đồng, bị cáo chi tiêu cho các hoạt động công ty và sử dụng tiêu xài cá nhân.

Ngày 23/5/2019, phát hiện Bắc tự ý thu tiền đặt cọc mua đất nền dự án nên đại diện chủ đầu tư đã ký thanh lý chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Thiên Lan.

Bị cáo hầu tòa ngày 21/3.
Bị cáo hầu tòa ngày 21/3.

Mặc dù vừa bị chấm dứt hợp đồng nhưng ngay ngày hôm sau, Bắc tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất với nhà đầu tư mới và nhận 1 tỷ đồng. Quá thời hạn cam kết, Bắc không giao được đất và không trả tiền nên các nạn nhân đã gửi đơn tố giác Bắc ra cơ quan điều tra.

BÁN ĐẤT KÈM LỢI NHUẬN HẤP DẪN ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TIỀN TỶ

Cơ quan điều tra còn làm rõ, vào cuối năm 2018, Bắc giới thiệu với ông Nguyễn Quang L. (SN 1958, ở quận Cầu Giấy) thông tin Công ty Thiên Lan là chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Phước Đông I, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Do tin tưởng nên tháng 2/2019, ông L. và bạn đã ký hợp đồng mua bán đất nền với Công ty Thiên Lan.

Đặc biệt, hợp đồng có thỏa thuận, trong vòng 60 ngày, Công ty Thiên Lan sẽ bàn giao đất và sổ đỏ. Công ty sẽ trả lợi nhuận cho người nộp tiền mua đất nền với tỷ lệ 35% nếu không nhận đất. Nếu người mua nhận được đất mà giá đất rẻ hơn số tiền đã nộp thì được hưởng lợi nhuận từ số tiền chênh lệch này với tỷ lệ 20% trong 36 tháng.

Với điều kiện rất hấp dẫn nên nhóm ông L. đã nộp 3 tỷ đồng vào Công ty Thiên Lan. Bắc cũng chuyển lại cho nhóm ông L. 150 triệu đồng là tiền lợi nhuận 2 tháng.

Sau đó, Bắc không chuyển thêm bất cứ khoản nào khác, không giao đất và sổ đỏ cho các nạn nhân.

Đến tháng 9/2020, hai người này đến Công ty Thiên Lan để đòi lại tiền thì phát hiện công ty đã dừng hoạt động.

UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh không có dự án KCN Phước Đông 1. Công ty Thiên Lan không được cấp quyền sử dụng đất ấp Phước Bình A, xã Phước Thạch, Gò Dầu, Tây Ninh. Khu đất trên là đất trồng cây lâu năm.

Cơ quan tố tụng xác định, Bắc đã chiếm đoạt tiền của các bị hại là hơn 7 tỷ đồng. Hiện Công ty cổ phần xây dựng 179 đã nộp lại số tiền 2 tỷ đông Bắc góp vốn.  

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử thấy cần làm rõ một số khoản tiền còn mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Facebook Comments Box