Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Chờ hiệu ứng từ thông tin


Những quyết sách được chờ đợi cuối cùng cũng xuất hiện hôm nay, 30 phút cuối phiên sáng là thời gian thị trường phản ứng tốt nhất. Dù vậy điểm dở là dòng tiền cũng không thể tăng thêm được. Cổ phiếu chỉ có thể duy trì độ phân hóa nhẹ và cơ hội vẫn tùy thuộc vào các mã cụ thể.

Hầu hết cổ phiếu hôm nay đều tạo giá cao nhất trong buổi sáng, tức là khi thị trường đồng loạt phản ứng với thông tin. Lực mua nâng giá rất rõ và được hỗ trợ bởi áp lực bán yếu. Nếu dòng tiền đủ tốt, có lẽ hôm nay sẽ kết thúc tích cực hơn.

Chỉ khoảng 16% số cổ phiếu (57 mã) có giao dịch hôm nay trên HSX là tăng giá và đóng cửa ở mức High. Trong số này lại chỉ có 15 mã là đạt thanh khoản chấp nhận được, từ 10 tỷ trở lên. Điều này cho thấy hiệu ứng của dòng tiền vẫn rất hạn chế, chủ yếu tập trung vào các mã thanh khoản thấp. Dĩ nhiên những cổ như HQC, BCG, CTD, POW rất ấn tượng, nhưng số còn lại thì không.

Điểm tích cực nhất của hiện tượng phân hóa và nhiều mã phản ứng khá tốt với thông tin là tạo sức hấp dẫn để giữ chân dòng vốn đầu cơ ở lại. Tâm lý chung là giữ tiền mặt rất khó, đặc biệt khi chiến lược đầu cơ lướt sóng quá phổ biến. Vì vậy khi còn cổ phiếu tăng tốt, bảng điện vẫn còn hấp dẫn. Dĩ nhiên với mức thanh khoản 2 sàn từ 17-18k tỷ/ngày tụt xuống còn 7-8k tỷ/ngày thì phần lớn tiền vẫn tạm nghỉ. Có điều nếu thị trường vẫn có ngày sôi động, hội nhóm, diễn đàn… mới còn năng lượng để hoạt động.

Những thông tin hỗ trợ mới xuất hiện hôm nay đã được kỳ vọng từ lâu. Thị trường phản ứng hơi nhạt nhẽo, tuy nhiên cũng nên chờ thêm một vài phiên nữa. Phía trước là kỳ nghỉ lễ dài chắn ngang, nếu thị trường có cơ hội tăng tuần này thì đà hưng phấn sẽ tốt nhất. Quan trọng hơn là dòng tiền phải tăng lên, thể hiện những tín hiệu rõ ràng, vì hưng phấn là một chuyện, xuống tiền lại là chuyện khác.

Thực sự với những giao dịch mua mới lúc này, việc chọn được cổ phiếu mạnh không phải là dễ dàng. Còn 2 phiên nữa để mua cho các giao dịch lướt sóng và bán trước kỳ nghỉ. Khả năng thanh khoản có thể tăng lên trong các phiên tới nhưng khó đột biến. Đây vẫn chỉ là cơ hội để đánh rất ngắn nếu không kiềm chế được để đứng ngoài.

Cơ hội tốt hơn là giao dịch phái sinh, tăng hay giảm đều được, miễn là có biên độ rộng. Thông tin gây hiệu ứng nghĩa là góp phần thúc đẩy biên độ. Hôm nay nửa đầu phiên sáng F1 vẫn chiết khấu rất rộng, trung bình gần 6 điểm. VN30 trồi sụt dưới mức 1045.xx cho tới khi xuất hiện thông tin. Một setup Long có lợi về basis và điều còn thiếu là biên độ. F1 lúc 10h45 chiết khấu hơn 6 điểm và ngấp nghé đỉnh cao nhất tính đến thời điểm đó. VN30 thì đã hồi lại lên trên 1045.xx. Nếu VN30 tiếp tục tăng thì xác suất cao là F1 cũng tăng, nghĩa là đẩy toàn bộ vị thế Short trong ngày đến thời điểm đó về phía sai. Cơ hội tăng ở VN30 thì không khó vì có tin tốt, nhưng biên độ thì phải xem trụ. TCB, VPB có một nhịp đẩy đồng thời và rất nhanh, chỉ trong hơn 20 phút giá biến động quá 2%. VN30 được lôi từ 1045.xx lên tận 1054.xx mà basis thậm chí còn rộng hơn: Các lệnh Long hoặc Short cover đã gặp phải Short treo sẵn và không vượt qua được dễ dàng nên đi chậm hơn so với VN30.

Nói chung khi dòng tiền trên thị trường cơ sở kém thì rất dễ xuất hiện những nhịp mở rộng biên độ chớp nhoáng như vậy. Hôm nay lại có tin thuận lợi nên càng dễ. Thị trường có thể xuất hiện 1-2 phiên tăng tới, biên độ đóng cửa khả năng là nhỏ nhưng biên độ trong phiên có thể rộng hơn. Chiến lược là Long/Short linh hoạt, ưu tiên Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1046.17. Cản gần nhất ngày mai là 1050; 1055; 1065; 1071; 1076; 1084. Hỗ trợ 1041; 1037; 1034; 1025; 1020; 1014; 1007.

F1 có một nhịp diệt Short chớp nhoáng cuối phiên sáng.
F1 có một nhịp diệt Short chớp nhoáng cuối phiên sáng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box