Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Kéo gấp cuối phiên có đủ kích thích dòng tiền?


Thêm một nhịp giảm khá sâu nữa trong phiên giao dịch hôm nay và kích thích được lực cầu bắt đáy. Dòng tiền vẫn chủ đạo chờ giá rất thấp và nhịp kéo cuối phiên hơi gấp gáp, dồn vào trụ là chính, nhưng dòng tiền cũng khá mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng cùng một vài mã như HPG, VHM và thêm VIC đợt ATC là chủ công của nhịp hồi cuối cùng. Có hai điểm tích cực ở nhịp này. Thứ nhất là khả năng lan tỏa phục hồi cũng ấn tượng, thể hiện ở độ rộng của cổ phiếu đảo chiều tăng qua tham chiếu thành công và biên độ tăng so với giá thấp nhất phiên. Thứ hai là “năng lượng” tương đối lớn dồn vào nhóm blue-chips. Cụ thể, VN30 giao dịch trong 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục cùng với đợt ATC đạt 977 tỷ đồng, chiemé gần 25% tổng giao dịch của rổ VN30 cả ngày.

Khi giá giảm sâu, nếu nhà đầu tư đủ tự tin thì sẽ canh mua ở giá thấp. Nếu dòng tiền thụ động, cổ phiếu sẽ chỉ được chặn đà giảm sâu hơn, còn nếu hưng phấn, giá sẽ được đẩy dần lên. Các tiêu chí tích cực ở nhịp hồi hôm nay đều có, chỉ là thời gian diễn ra quá ngắn để có thể chắc chắn về tính bền vững. Tính hấp dẫn của nhu cầu bắt đáy hôm nay chủ yếu thể hiện ở biên độ giảm (gần 70% cổ phiếu ở HSX giảm trên 2% trong thời điểm cao trào), hơn là mức giảm đưa giá về vùng hỗ trợ.

Mặt khác, tổng thể thanh khoản vẫn đang sụt giảm nghĩa là ở thời điểm nào đó trong phiên tiền vào bắt đáy có thể tốt, nhưng so với dòng tiền trung bình, hôm nay còn kém. Cơn hưng phấn mang tính thời điểm thường nguội đi nhanh, nhất là khi giá tiếp tục hồi lên chút nữa, dòng tiền mua đuổi sẽ lại giảm dần xuống.

Hiện thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm ngắn hạn và nên tránh để bị cuốn vào các nhịp kéo mạnh ngắn hạn như vậy. Chiến lược vẫn chỉ cần canh giá thấp để mua lại lượng cổ phiếu đã bán, ai cũng sẽ có phần. Không có thông tin nào đủ tốt để có thể tạo ra nhịp tăng “bỏ rơi” lúc này. Cung cầu cân bằng luôn cần thời gian để xác nhận, vì vậy chỉ cần kiên nhẫn bám sát kế hoạch giải ngân với cổ phiếu mục tiêu. Khả năng kéo trụ tạo dao động lớn ở chỉ số chỉ có thể đem lại hưng phấn ở một thời điểm. Bài học về rủi ro thua thiệt khi đua giá đã quá nhiều và chỉ số không phải lúc nào cũng đại diện cho xu hướng ở cổ phiếu.

Hôm nay không giao dịch nhưng thị trường rất hay. Dù xu hướng giảm định hình rõ trong phiên nhưng tốc độ di chuyển rất chậm. Phải đến lúc 2h chiều mới có nhịp ép mạnh, đánh gãy nền giá đi ngang kéo dài suốt từ giữa phiên sáng. Các trụ bị ép mạnh xuống nhưng không hề đẩy basis chiết khấu rộng hơn và thanh khoản từ 2h tới 2h15 rất cao. Có khả năng là cú ép trụ này đẩy giá F1 xuống vùng Long chờ sẵn hoặc các vị thế Short cover được treo. Quan sát các trụ của VN30 thì ngân hàng mà nổi bật là VPB, TCB, CTG, VCB cùng với VHM, HPG gần như được kéo lên cùng lúc, kéo liên tục trong 15 phút cuối. Nhịp này ép bên Short vào vị thế sai và cắt lỗ dữ dội bằng những đợt giao dịch lô lớn. Khi tốc độ chạy giá quá nhanh và lô lớn thì các lênh stoploss LO hầu hết sẽ bị lỡ và cách duy nhất là MP. Điều này càng đẩy tốc độ giao dịch nhanh hơn. Những nhịp như hôm nay cũng không phải là mới, nhưng mỗi lần một vẻ khác nhau và rất “phê”, hơn nhau chỉ là chọn đúng hướng và kịp vào lệnh.

Nhịp kéo mạnh cuối ngày diễn ra khi VN30 chạm 1026.xx và vùng này tạo được đáy hồi giữa tháng. Về mặt kỹ thuật thị trường có thể phản ứng quanh ngưỡng hỗ trợ và phục hồi. Chiến lược là canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1050.95. Cản gần nhất ngày mai là 1055; 1059; 1067; 1074; 1084. Hỗ trợ 1048; 1041; 1035; 1026; 1019; 1012; 1005.

Basis F1 rất chặt ở nhịp ép trụ xuống, thể hiện đã có lệnh căng sẵn.
Basis F1 rất chặt ở nhịp ép trụ xuống, thể hiện đã có lệnh căng sẵn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box