Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Kết thúc đợt kéo NAV, điều gì tiếp theo?


Những nỗ lực mua vào trong phiên chốt NAV quý 1/2023 đã vượt qua được áp lực bán ngắn hạn, giúp thị trường duy trì đà tăng. Thanh khoản hôm nay thậm chí còn cao nhất trong tháng 3, vốn ngoại cũng quay lại mua ròng. Tuy nhiên sau phiên này mới là giai đoạn thử thách thật sự.

Dòng tiền trung bình tuần này cỡ 10k tỷ, đủ để giữ nhiệt. Nhịp tăng này tuy chậm nhưng lại kéo dài và khéo chọn thì cũng ấm. Nếu nhìn vào độ rộng và thanh khoản cùng với hướng dao động giá thì 2 phiên cuối tuần bị chốt lời khá nhiều. Chỉ số được trụ kéo mạnh nên tạo cảm giác tích cực.

Hôm nay thị trường cũng ngóng chờ một tin giảm lãi suất, nhưng có vẻ hơi quá kỳ vọng chỉ vì một cuộc họp thường kỳ. Lãi suất hoàn toàn có thể giảm, nhưng thời điểm mới là quan trọng. Vẫn còn nhiều biến số chưa rõ ràng, ít nhất là số liệu lạm phát tháng 3 của Mỹ, được công bố khoảng giữa tháng 4. Ngay việc SBV vừa rồi chỉ giảm lãi suất điều hành – một hành động mang tính phát thông điệp hơn là hiệu lực thực tế – trong khi trần lãi suất huy động vẫn không đổi cũng hàm ý một sự chờ đợi thời điểm với các tín hiệu định lượng rõ ràng hơn.

Thị trường hiện tại hướng tới mạch thông tin gần nhất là kết quả kinh doanh quý 1/2023. Tăng trưởng giảm tốc trong quý đầu năm với các chỉ báo về xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp… đều cho thấy tình hình chưa tích cực. Khả năng rất cao là các con số lợi nhuận quý này sẽ không đẹp, nhiều công ty có thể giảm mạnh. Dù đó không phải là điều khó đoán, nhưng vẫn cần thị trường bộc lộ rõ quan điểm. Dù tin xấu không phải lúc nào cũng xấu từ góc độ quan điểm của thị trường, nhưng tốt nhất cũng không cần phải đi trước thị trường làm gì. Khoảng thời gian tới đây là lúc ngắm nghía và lựa chọn, không phải lúc hưng phấn.

Nhịp tăng ngắn hạn mấy tuần nay không tạo nên thay đổi gì về xu hướng, hầu hết cổ phiếu cũng như chỉ số vẫn chỉ là dao động thông thường. Đó có thể là cơ hội để kiếm ăn nhanh, nhưng chỉ dừng đến đó. Thay đổi duy nhất có tín hiệu tốt là dòng tiền vào. Tuy nhiên thanh khoản tăng lên lại đúng vào thời điểm cuối quý và các giao dịch ngắn hạn đang chốt lời nhiều. Biên độ giá bị kiềm chế trong bối cảnh thanh khoản tăng cho thấy sức tăng đang đạt đến điểm cân bằng với cung ngắn hạn. Trừ phi tiền vào vẫn duy trì trên 10k tỷ hàng ngày, còn không thì cửa điều chỉnh vẫn cao hơn. Lúc này không nên nhìn vào chỉ số vì các trụ vẫn đang neo giữ, nên quan tâm tới khả năng đi tiếp của cổ phiếu còn hay không và cung cầu cụ thể.

Vẫn giữ quan điểm lúc này nên tạm nghỉ ngơi, quan sát dòng tiền vào như thế nào. Trong ngắn hạn đoạn dễ ăn nhất đã qua. Dài hạn thì càng chưa cần vội. Phái sinh mấy hôm nay cũng khó chơi, cũng không nhất thiết phải cố gắng tìm kiếm giao dịch.

VN30 chốt hôm nay tại 1073.68. Cản gần nhất phiên kế tiếp là 1075; 1084; 1088; 1093; 1099; 1108. Hỗ trợ 1070; 1065; 1060; 1053; 1047; 1040; 1036.

F1 tiếp tục chiết khấu rất rộng sau phiên chốt NAV quý 1/2023.
F1 tiếp tục chiết khấu rất rộng sau phiên chốt NAV quý 1/2023.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box