Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: “Lãnh cảm” với tin tốt?


Thị trường hôm nay không quá xấu, nhưng kém hơn kỳ vọng rất nhiều khi lại xuất hiện tin hỗ trợ về giảm lãi suất. So với 2 lần trước, phản ứng của giới đầu tư yếu hơn nhiều và dòng tiền cũng không mạnh lên nổi…

Với độ rộng còn 168 cổ phiếu tăng giá, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hôm nay cũng khá nhiều. Tuy vậy nhóm blue-chips giao dịch tệ là vấn đề đáng chú ý hơn, vì nhóm này tập trung các dòng tiền lớn, các quan điểm có khả năng tác động đến xu hướng chính.

Nước ngoài rút mạnh vốn khỏi các blue-chips cũng cần quan tâm: 68% giá trị vốn bán ròng ở HSX phiên này là của các cổ phiếu thuộc VN30. Các blue-chips vốn dĩ đã kém trong thời gian dài vừa qua, tiền vào ít, giờ lại chịu sức ép bán gia tăng từ khối ngoại.

May mắn hôm nay là điểm số giảm chưa nhiều nên tổng thể vẫn chỉ là một phiên giảm trong trạng thái đi ngang. Hôm qua và hôm nay biến động điểm số giảm đã nhiều hơn ở VNI lẫn VN30 và nếu tình trạng này tiếp diễn thì xu hướng rất ngắn hạn sẽ bị đánh giá là điều chỉnh giảm. Nói chung việc chỉ số quay đầu đi xuống sẽ ít nhiều tác động đến giao dịch chung vì yếu tố tâm lý lúc này khá yếu, chủ đạo là các giao dịch đầu cơ lướt sóng và nhu cầu bảo toàn lợi nhuận thường trực.

Quyết định giảm lãi suất được “chốt” muộn hơn tin đồn một ngày. Nói chung dạng tin này không có gì là bí mật. Phiên chiều hôm 22/5 lực mua tăng lên là đã râm ran tin này. Cũng giống như 2 lần trước, thị trường thể hiện quan điểm khá rõ ràng, rằng tin tức bản chất tốt hay xấu không phải là yếu tố quyết định, mà là do dòng tiền đánh giá thế nào.

Các phản ứng mang tính tâm lý hay phân tích bình luận thường không có tác động gì, nếu không có dòng tiền thuận chiều. Nói đơn giản thì hô hào xuông mà không xuống tiền hoặc tiền quá ít thì tin gì cũng vô nghĩa. Hôm nay tiền không tăng được mà thanh khoản lại chủ yếu do bên bán chủ động. Đó là phản ứng ngược và thường là không tích cực, thể hiện sự thiếu tự tin.

Tâm lý “trơ” với tin hỗ trợ đã nhiều lần được chứng minh là bất lợi cho thị trường, vì ngay cả khi hào hứng còn không thay đổi được xu hướng thì giờ chán nản và nghi ngờ lại càng khó hơn. Lý do để giảm lãi suất được nói rất nhiều, nhưng đôi khi “tin tốt là tin xấu” hoặc ngược lại. Trong trường hợp này, việc giảm liên tục lãi suất đi kèm với tăng trưởng yếu, hoạt động sản xuất kinh doanh chậm, tín dụng không tăng được… giống như nỗ lực “chích thuốc” hồi sức.

Trong nhiều trường hợp tín dụng nới lỏng cấp kỳ có thể thúc đẩy dòng tiền đầu cơ tài sản. Đây là điều có thể giúp chứng khoán hưởng lợi, nhưng có lẽ chưa thể ngay lập tức. Thanh khoản vẫn chỉ duy trì mức trung bình, lượng tiền mới chưa có, margin vẫn kém, số tài khoản mới – đồng nghĩa với các tay chơi mới – vẫn vào rất chậm. Trong khi đó sắp hết quý 2 mà tình hình kinh tế vẫn nhiều khó khăn, xuất khẩu kém, tăng trưởng tín dụng chậm tức là không muốn vay hoặc không đủ điều kiện vay. Dù những yếu tố này không mới nhưng trong ngắn hạn không có yếu tố nào tích cực để thay thế thì thị trường vẫn sẽ chỉ lình xình khó chịu như hiện tại.

Quan điểm lúc này là chỉ nên chọn mua dần cho tầm nhìn dài hạn, không nên bị ảnh hưởng bởi những biến động hàng ngày. Giá giảm nhiều túc tắc nhặt vào. Khó khăn trên thị trường là lúc gieo hạt và tưới tắm rồi chờ đợi. Phần lớn thời gian thị trường khó chơi, đầu cơ thì chỉ thi thoảng may mắn mới chộp được vài cơ hội nhỏ. Đầu tư cần dài hơn và kiên trì.

Thị trường phái sinh là một lựa chọn đầu cơ thay thế tốt hơn, vì có thể đánh hai chiều, cơ sở lên hay xuống đều được, đồng thời hạn chế lỗ dễ dàng. F1 ngay đầu phiên hôm nay vẫn chấp nhận chiết khấu hơn 5 điểm mà không lo sự một cú nhảy GAP ở VN30 là điều bất thường. Hôm 3/4 hợp đồng nhảy tăng hơn 12 điểm lúc mở cửa để co basis. Sáng nay tăng chưa tới 3 điểm. Tín hiệu thứ 2 là VN30 có tăng ngay mở cửa nhưng cũng chỉ chạm tới mốc cản đầu tiên dự kiến quanh 1072.xx rồi tụt ngay. Đó là tín hiệu thị trường phản ứng ngược với thông tin.

Vì vậy quan điểm là canh Short, bất lợi duy nhất là basis chiết khấu quá rộng. Khoảng rộng nhất giữa các mốc dự kiến hôm qua là 1067.xx tới 1060.xx. Tuy nhiên cả hai lần Short khi VN30 thủng 1067.xx đều bị bất lợi từ basis. Duy nhất đợt cuối là khá hơn, VN30 xuống gần mốc dưới quanh 1060.xx (thực tế tới 1061.xx) và F1 tới 1056.xx.

Thị trường cơ sở khả năng cao tiếp tục suy yếu dần, chỉ sôi động cá biệt ở một số cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Blue-chips kém, ngân hàng yếu, khả năng dao động trong ngày nhưng xu thế giảm vẫn lớn hơn. Chiến lược là Long ngắn, Short dài.

VN30 chốt hôm nay tại 1061.55. Cản gần nhất ngày mai là 1068; 1072; 1077; 1083. Hỗ trợ 1060; 1056; 1053; 1046; 1039; 1034; 1029.

F1 chiết khấu rộng là khó khăn lớn nhất cho Short hôm nay.
F1 chiết khấu rộng là khó khăn lớn nhất cho Short hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box