Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Miếng ngon trên thị trường phái sinh


Cuối cùng thì cổ phiếu ngân hàng cũng rơi sâu và bẻ chỉ số quay đầu với biên độ lớn. Khi điểm số mất nhiều, tâm lý sẽ không thể bình tĩnh được, không còn dấu vết nào của dòng tiền xoay vòng kéo giá nhóm vốn hóa nhỏ nữa. Tất cả cùng một hướng là bán ra…

Điểm nhấn hôm nay là thanh khoản khá cao, 2 sàn khớp 23,1k tỷ chưa phải đột biến. Nhóm ngân hàng giao dịch tăng vọt và giá giảm đồng loạt, xác nhận rủi ro đỉnh ngắn hạn. Khi nhóm này quay đầu, thị trường chung chắc chắn bị ảnh hưởng vì điểm số mất đi nhiều hơn.

Diễn biến xấu đi nhanh trên toàn thị trường khiến các vị thế đầu cơ ngắn hạn với cổ phiếu nhỏ cũng bị ảnh hưởng, nhiều mã chỉ tăng đến T+2 đã xong. Lý do đơn giản là bối cảnh thuận lợi cho dòng tiền đầu cơ đẩy giá cổ phiếu nhỏ đã bị vi phạm. Nếu sức ép ở nhóm ngân hàng và các blue-chips khác vẫn duy trì thì cơ hội là rất nhỏ cho nhóm penny, tùy thuộc vào khả năng đỡ giá ở những mã thanh khoản bị điều tiết.

Phiên giảm hôm nay là mạnh so với mức trung bình của tháng 1. Thanh khoản cũng khá cao đi cùng với biên độ giảm rộng trên cổ phiếu. Rõ ràng là bên bán đã cầm trịch giao dịch. Đó là chưa kể đến xu hướng trượt giảm intraday kéo dài suốt phiên và các chỉ số lẫn cổ phiếu chốt ở mức thấp nhất ngày. Khi thị trường lình xình, chỉ số không phải là tín hiệu quan trọng, nhưng lúc này ngân hàng đã vào thế giảm, blue-chips khác yếu sẵn, VNI sẽ gây tác động chú ý về tâm lý. Mức giảm hôm nay cũng đánh thủng ngưỡng MA20 cũng như điểm đáy điều chỉnh cách đây 4 phiên, xác nhận đỉnh sau thấp hơn trong ngắn hạn. Về mặt kỹ thuật, diễn biến này cũng đồng thuận với tín hiệu phân kỳ đã có từ trước.

Nói đơn giản, thị trường đã vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn rõ ràng. Dù là vì lý do nào, từ tâm lý nghỉ Tết đến “hết hơi” lợi nhuận quý 4/2023 thì vẫn cứ là giảm. Việc quản trị rủi ro mới là quan trọng nhất. Trong 3 phiên lình xình trước hôm nay thị trường tạo cảm giác đã xong nhịp điều chỉnh và cũng lôi kéo được kha khá tiền vào bắt đáy, nhất là với các cổ phiếu penny. Một khi các yếu tố thuận lợi cho khả năng tăng đã không còn thì tốt nhất nên sửa sai.

Về mặt trung và dài hạn thị trường không có rủi ro gì đáng lo ngại, nhưng ngắn hạn phải dựa trên cung cầu. Với sự kiệt sức của nhóm dẫn dắt thì kịch bản tốt nhất vẫn là lùi lại để tạo mặt bằng ổn định trước khi có cơ hội đi tiếp. Việc co giãn danh mục trong ngắn hạn chính là để giảm rủi ro chung và có sức mua tốt hơn trong giai đoạn bình ổn tới đây. Khi thị trường giảm, sẽ luôn xuất hiện những thông tin bất lợi phù hợp để có cớ giải thích. Việc tìm kiếm lý do không quan trọng, mà là tận dụng biến động đó để kiếm lời.

Cơ hội Short trên thị trường phái sinh hôm nay rất lớn, điều kỳ lạ là nhóm ngân hàng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào mà F1 vẫn chấp nhận mức basis dương rất rộng. Lúc VN30 xuyên thủng 1183.xx thậm chí chênh lệch tới gần 6 điểm. Chênh lệch này giống như “mỡ để miệng mèo” vậy, đơn giản là không có trụ nào để đỡ VN30 thì giảm nhanh hay chậm chỉ là vấn đề thời gian. Chỉ số cứ từng bước xuyên thủng các mốc 1176.xx, 1170.xx và tới tận 1165.xx mới dừng lại.

Cuối cùng thì F1 cũng phải co basis.
Cuối cùng thì F1 cũng phải co basis.

Với rủi ro điều chỉnh tiếp của nhóm ngân hàng, VN30 khó có cơ hội tăng. Dù vậy vẫn sẽ có thời điểm giá hồi lại và chỉ số lên trước khi có lượng hàng mới xuất hiện. Chiến lược vẫn là canh Short, chưa nên mua cổ phiếu vội.

VN30 chốt hôm nay tại 1166.33. Cản gần nhất ngày mai là 1170; 1176; 1180; 1190. Hỗ trợ 1165; 1159; 1151; 1146; 1140; 1134; 1129.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box