Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: “Quậy” chóng mặt với phái sinh


Thị trường hôm nay tốt hơn hôm qua, lực bán vẫn xuất hiện nhưng chủ đạo ra hàng ở vùng giá xanh. Thanh khoản tăng lên một phần nhờ màn “quậy” buổi chiều, khi một số trụ được kéo tăng vọt rất cao sau đó thả rơi. Biến động như vậy đem lại cảm giác rất “phê” với phái sinh.

Sau phiên giao dịch chán nản hôm qua, thị trường bất ngờ giữ độ cao tốt và tưởng như sẽ lặp lại diễn biến tương tự là trượt dốc buổi chiều. Tuy nhiên thay vào đó, thị trường được đẩy dao động tăng lên nhưng tổng thể điểm số thì không đổi nhiều trong ngày.

VN30 hôm nay chiếm gần 47% thanh khoản sàn HSX, là tỷ trọng cao đột biến 15 phiên. Trong 15 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường (đều trên 100 tỷ khớp lệnh) thì 8 mã thuộc rổ này. Nhóm thép giao dịch mạnh mẽ với bộ 3 HPG, HSG, NKG dẫn đầu toàn thị trường và giá đều tăng nóng.

Nhịp đẩy trụ nửa sau phiên chiều là hành động khá kỳ lại, tốc độ tăng cực nhanh với tác động chính từ MSN, VPB, HPG, VHM. Chiều tăng chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút để rồi 30 phút còn lại quay về vị trí xuất phát. “Năng lượng” nhịp tăng là 446 tỷ đồng với các mã trong rổ VN30 và “năng lượng” chiều giảm là 684 tỷ đồng. Thị trường không có gì đặc sắc để bên mua phải sốt ruột như vậy. Thêm nữa giao dịch tập trung vào nhóm nhỏ các trụ và chiều giảm cũng vậy. Thanh khoản tăng cao hơn trong chiều giảm một phần là do các giao dịch bán khác xuất hiện vì nghi ngờ đó là nhịp “bull-trap”.

Nhìn chung thị trường hôm nay nếu không tính nhịp đẩy chớp nhoáng nói trên thì giao dịch khá tốt, thanh khoản dù không cao nhưng giá ổn định. Sau phiên đáng thất vọng hôm qua, thị trường không giảm mà giữ được trạng thái đi ngang cũng là tích cực. Thanh khoản phiên này tăng khoảng 14% ở HSX với hơn 7k tỷ, không cao. Khi thị trường được đẩy trụ và tăng mạnh cuối phiên (VNI tăng 1,63% ở đỉnh), áp lực bán tăng cho thấy vẫn có những giao dịch lướt sóng phục sẵn.

Thị trường đã đi ngang trong 7 phiên gần nhất và đáy hôm 1/3 vẫn chưa bị vi phạm. Do đó có thể giả định thị trường đang tìm điểm cân bằng trong vùng hiện tại. Động lực để tăng mạnh hơn chưa xuất hiện, nhất là tiền vẫn chưa vào nhiều, nhưng áp lực xấu để giảm sâu hơn cũng chưa thấy. Các giao dịch ngắn hạn vẫn đang là rào cản ở chiều tăng trong bối cảnh dòng tiền còn kém. Trading cổ phiếu trong biên độ hẹp như vậy kém hiệu quả, nên tập trung vào phái sinh dễ xử lý rủi ro hơn.

Phái sinh hôm nay khá chán nản phần lớn thời gian. Gần như cả buổi sáng F1 và VN30 lửng lơ trên mức 1025.xx, Long/Short đều không có điểm vào. Buổi chiều VN30 có lần thứ 2 test 1025.xx, basis chiết khấu là một Setup Long tốt, nhưng tốc độ quá nhanh. Nhịp tăng này do thốc trụ kéo lên hoàn toàn bất thình lình, mang dáng dấp của một bull-trap khi đẩy vọt qua đỉnh buổi sáng như đã từng diễn ra nhiều lần, tiêu diệt toàn bộ các vị thế Short. Có thể thấy một đợt cắt lỗ dữ dội, đảo ngược basis. Vì vậy canh Short.

Nếu chú ý thì khoảng 10 phút trước khi VN30 được đánh thốc lên, F1 đã tích lũy khoảng 30k hợp đồng. Khối lượng treo Short dày đặc khi VN30 qua mốc 1035.xx. Các cổ phiếu được kéo lên sau đó lại bị bán mạnh xuống, nếu có sẵn cổ thì chi phí chỉ là chênh lệch giá giữa hai thời điểm, mà thực ra là không thay đổi nhiều, còn lượng cổ hoàn toàn có thể giữ nguyên (cover lại). Chiều giảm của F1 còn lớn hơn cả chiều tăng. Đó là một setup trading rất phê.

Nhịp đánh võng hôm nay cho thấy khi thanh khoản trên thị trường cơ sở nhỏ, dao động giá không rõ ràng, có khả năng sẽ còn xuất hiện những đợt biến động chớp nhoáng như vậy với các phiên bản khác nhau. Chiến lược nên là Long/Short linh hoạt, đặc biệt chú ý độ dày khối lượng của các trụ ở các bước giá cao và thấp cũng như tín hiệu sớm từ basis.

VN30 chốt hôm nay tại 1027.16. Cản gần nhất ngày mai là 1035; 1041; 1050; 1058. Hỗ trợ 1025; 1019; 1009; 1003; 993; 984.

Không có lý do gì lúc này để bên mua phải sốt ruột đẩy giá lên dữ dội như chiều nay, vì thế xác suất cao là một nhịp "quậy" với phái sinh.
Không có lý do gì lúc này để bên mua phải sốt ruột đẩy giá lên dữ dội như chiều nay, vì thế xác suất cao là một nhịp “quậy” với phái sinh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box