Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Sôi động phiên đáo hạn, F2 vẫn chênh lệch lớn


Sự tự tin của bên Long phái sinh thể hiện ở diễn biến đảo basis dương rất rộng ngay đầu phiên, dù hôm nay là ngày đáo hạn. Cuối cùng thì thị trường cơ sở đã chạy theo, với một nhịp đẩy trụ khá mạnh cuối phiên. Dù vậy F2 vẫn “không tin tưởng” vào diễn biến này.

Phần lớn thời gian của phiên hôm nay thị trường cơ sở yếu, thanh khoản cũng suy giảm. Không có dấu hiệu gì rõ ràng về một cơ hội bùng nổ, ngoại trừ tín hiệu từ basis của F1. Hợp đồng này đáo hạn hôm nay và từ hôm qua đã đảo basis dương nhẹ, nhưng sáng nay đã mở rộng hơn, chấp nhận mức chênh lệch trung bình +3 điểm.

Đây là sự tự tin hiếm có vì đến tận lúc 2h chiều, khi VN30 chưa có tín hiệu về nhịp kéo tăng, basis F1 vẫn dương gần 3 điểm. Cuối cùng thì vẫn xuất hiện một đợt kéo trụ, với sức mạnh của VCB, VHM, GAS xen kẽ kéo VN30 lên để bù vào mức chênh lệch này. Khối lượng F1 đóng vị thế chủ động treo dày được khớp và biên độ tăng ở F1 intraday khoảng 8 điểm.

Điều tích cực là dù chỉ có một vài trụ thật sự khỏe, nhưng ảnh hưởng lan tỏa là khá rộng. Dĩ nhiên biên độ tăng ở nhóm còn lại chưa nhiều, nhưng việc độ rộng của thị trường cơ sở chuyển biến tốt cũng cho thấy có cầu ăn theo mua vào và đẩy giá lên. Thanh khoản của HSX buổi chiều cao hơn tới 69% so với buổi sáng, thể hiện lượng vốn mới vào khá cao. Ở VN30, quy mô giao dịch từ thời điểm 1h30 trở đi chiếm tới 51% tổng giao dịch của rổ trong cả ngày. Riêng giao dịch ở nhịp tăng tốt nhất với chỉ số này từ 1h30 đến 2h15 khoảng 1.041 tỷ.

Như vậy đã có lượng tiền không nhỏ đổ vào tạo sóng trong thời gian ngắn nhưng diễn biến giá không thật sự bền. VN30 có 9 cổ phiếu đóng cửa tăng hơn 1% và duy nhất BCM là đóng cửa ở giá cao nhất. Ngay cả các trụ kéo hàng đầu là VCB, VHM cũng lùi giá hơn 1% trong những phút cuối. Trung bình mức tụt giá ở cổ phiếu trong rổ là 0,9% dù VN30 tụt khoảng 0,57%.

Dù sao thì  phiên hôm nay vẫn là một kết thúc đẹp của ngày đáo hạn. Thị trường cơ sở tăng khá tốt, cổ phiếu tăng nhiều, thanh khoản duy trì gần 11,7k tỷ hai sàn chưa tính thỏa thuận. Tính đến hôm nay đã là phiên thứ 7 duy trì được ngưỡng khớp lệnh trên 10k tỷ. Mức giao dịch này tương đương với nhịp duy trì nửa đầu tháng 4 vừa qua.

Việc dòng tiền có thể duy trì mức trung bình cao giai đoạn này là tích cực, vì các đợt chốt lời ngắn hạn vẫn thường xuyên diễn ra theo biên lợi nhuận của hoạt động đầu cơ lướt sóng. Thanh khoản ổn định nghĩa là dòng tiền vẫn quay lại thị trường. Tuy vậy để thay đổi được xu hướng đi ngang kéo dài nhiều tháng nay, lượng tiền đó chưa phải là đủ, nhất là khi thanh khoản tại nhóm blue-chips VN30 vẫn khá thấp, trung bình dưới 35% mức khớp lệnh hàng ngày của HSX suốt từ đầu tháng 5. Mặt khác, những nỗ lực tăng giá ngắn hạn của cổ phiếu lớn như VCB, VHM có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn khi đạt tới ngưỡng cản kỹ thuật có khả năng bị bán mạnh.

Vẫn giữ quan điểm lúc này nên hạn chế đầu cơ các cổ phiếu nhỏ, chỉ canh mua tích lũy chậm với các cổ phiếu cơ bản nằm trong danh sách quan sát. Thị trường không chịu tác động xấu đặc biệt nào từ thông tin, nhưng tiền cũng hạn chế. Vì thế trạng thái dao động lên xuống trong biên độ đi ngang vẫn còn tiếp diễn.

Thị trường phái sinh hôm nay có nhịp kéo bất ngờ ở VN30 trong bối cảnh F1 đã đảo basis. Vì thế Long là việc mạo hiểm, dù thực tế là Long thắng. F2 lại thể hiện phản ứng ngược với F1 khi hoàn toàn không lên giá ngay cả khi chiết khấu rất rộng. Kết phiên basis F2 đang âm gần 8 điểm, nên Long cũng không ăn thua.

VN30 chốt hôm nay tại 1070.76. Cản gần nhất ngày mai là 1073; 1079; 1085; 1092; 1099. Hỗ trợ 1066; 1062; 1056; 1050; 1047; 1039.

F2 không tin tưởng vào nhịp kéo thốc VN30 lên cuối phiên chiều nay.
F2 không tin tưởng vào nhịp kéo thốc VN30 lên cuối phiên chiều nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box