Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Thất vọng với thông tin, thị trường uể oải hết lực


Cổ phiếu tăng giá đến hôm nay rơi rụng nhiều hơn do tác động chốt lời khác nhau. VNI vẫn được cổ phiếu lớn nâng đỡ và thanh khoản lại giảm. Điều này là bình thường, giá càng lên cao thì sẽ càng tạo rào cản tâm lý từ bên mua. Nếu thị trường tăng tốc thì có thể gây áp lực sốt ruột, nhưng lúc này không có động lực để làm điều đó.

Những thông tin từ hội nghị tháo gỡ khó khăn cho bất động sản không có gì đặc biệt. Thị trường cần những bước đi cụ thể mới có thể đánh giá tác động. Cho đến lúc đó thì thận trọng là điều bình thường. Cổ phiếu bất động sản hôm nay tăng giảm phập phù và diễn biến chung cũng không có quán tính. Thanh khoản thì vẫn duy trì mức rất thấp.

Thị trường đang rất thiếu thông tin, lúc này không có gì xấu hơn đã là may. Vì vậy nên hạn chế kỳ vọng với các biến động nhỏ, duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng hoặc thấp, có điều kiện thì trading giảm giá vốn. Khả năng đổi xu hướng không chỉ cần dòng tiền mà còn cần thời điểm, thông tin để tạo sự đồng thuận cũng như kỳ vọng phía trước. Diễn biến thị trường phần lớn là dựa trên suy luận và cũng thường chạy xa hơn những thông tin hiện có. Nếu nhạy tin thì có thể cố gắng bắt sóng trước, còn không chỉ cần nhìn vào diễn biến giao dịch. Cuối cùng thì mọi yếu tố cũng phải phản ánh vào quy mô lệnh, cách đặt lệnh.

Với một thị trường uể oải như lúc này thì không thể nói là có kỳ vọng phía trước được. Đây chỉ là giai đoạn tự tìm điểm cân bằng trong sự chán nản chung. Quan điểm nên là đầu tư với tầm nhìn dài hạn nhưng dùng cổ phiếu đó để trading với cơ hội ngắn hạn.

Thị trường phái sinh hôm nay khó chơi trong phần lớn thời gian, dù buổi sáng VN30 dao động trượt giảm dần sau khi không vượt được 1057.xx ngay đầu phiên. Vấn đề là tốc độ chậm, F1 lại chiết khấu quá rộng nên không thể Short được. Thứ nữa là không có setup đủ tiêu chuẩn nào vì VN30 dao động trong biên độ khá rộng giữa các ngưỡng xác định trước. Duy nhất một điểm vào Long đạt yêu cầu là đầu giờ chiều khi VN30 chạm tới hỗ trợ 1048.xx và basis chiết khấu 6 điểm. Trong kịch bản VN30 tiếp tục thủng 1048.xx thì cũng không thể Short được vì F1 sẽ sớm chạy xuống 1039.xx.

Trong kịch bản VN30 không thủng 1048.xx thì dĩ nhiên là Long vì đang có lợi thế từ basis chiết khấu. Vì vậy nên chờ VN30 phản ứng với 1048.xx và đặt stoploss một nửa vị thế là khi VN30 quay lại thủng mức này, stoploss toàn bộ là khi F1 giảm một nửa basis bình quân kể từ điểm vào.

Điểm vào thì khá ổn nhưng điểm ra thì khá khó chịu vì VN30 hồi lên cũng không rõ ràng, không chạm tới được 1057.xx. F1 tạo 2 đỉnh quanh 1048.xx và basis co lại còn nửa trung bình là lúc nên đóng vị thế. Các nhịp sau đó dao động thì lớn như không phải là setup đạt chuẩn.

Với dòng tiền mua chững lại hôm nay, thị trường có thể đi ngang hẹp hoặc giảm nhẹ tuần tới. Biên độ hẹp sẽ khó giao dịch phái sinh, nhưng cũng có thể trông đợi một nhịp mở biên bằng trụ. Chú ý quan sát các mã lớn, chiến lược là canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1053.72. Cản gần nhất phiên tới là 1057; 1065; 1074; 1082; 1089. Hỗ trợ 1048; 1041; 1034; 1025; 1019; 1009.

VN30 dao động trong biên độ rộng nhưng phải kiên nhẫn mới có được setup đạt chuẩn.
VN30 dao động trong biên độ rộng nhưng phải kiên nhẫn mới có được setup đạt chuẩn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box