Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Tiền bắt đầu vào, thanh khoản cần mạnh hơn nữa


Phiên mở biên độ dữ dội hôm nay đã “lùa” tất cả những vị thế mua tuần qua vào một bull-trap và điều này sớm muộn cũng sẽ tạo sức ép lên thị trường. Trên đường đi xuống, các nhịp nghỉ kiểu này còn tạo thiệt hại nhiều hơn cả đu đỉnh.

Thanh khoản đã tăng, đó là điểm tích cực trong một ngày thị trường “tan nát” như thế này. Quá trình điều chỉnh bản chất là chuyển giao tiền – cổ, vì thế thanh khoản càng lớn càng tốt. Dĩ nhiên bán tháo cường độ cao sẽ gây thiệt hại lớn, nhưng biên độ sẽ bù được cho thời gian.

Điều đáng ngại lúc này là một mô hình điều chỉnh 2 đỉnh đã ăn sâu vào tư duy phân tích kỹ thuật và có khả năng tạo đồng thuận cao trong suy nghĩ. Ngoài ra mức độ thua lỗ đang tăng nhanh kết hợp với nguy cơ dự báo điều chỉnh sâu hơn sẽ cộng hưởng vào khối lượng bán. Vì thế cần một lượng tiền rất lớn để hấp thụ.

Trong vài phiên tới thanh khoản sẽ là yếu tố rất quan trọng. Chừng nào còn có người mua, cổ phiếu không mất thanh khoản thì sẽ đến được vùng cân bằng. Nếu thanh khoản liên tục cao thì hi vọng thị trường sẽ sớm chạm vùng này, còn thanh khoản vẫn nhỏ thì chắc chắn các dòng tiền lớn đang lo ngại điều gì đó khác, hoặc chưa thể xuống tiền mạnh được.

Hôm nay HSX và HNX khớp khoảng 22,3k tỷ (không tính thỏa thuận) là tích cực, nhưng còn lượng lớn cổ phiếu mất thanh khoản giá sàn. Các mã này chủ yếu thuộc nhóm chứng khoán, bất động sản, vốn dư địa điều chỉnh vẫn còn nhiều do chiều tăng quá dữ. Nếu tới đây có được những phiên 30-35k tỷ thì sẽ rất đẹp. Điểm tốt là trong một áp lực điều chỉnh chung, sẽ có những cổ phiếu cần mua được chiết khấu nhiều. Lúc này không thể mong đợi khả năng bắt đúng đáy, nhưng với các vị thế dài hạn thì một vùng giá hợp lý vẫn có thể mua và chịu lỗ trong ngắn hạn. Khả năng nâng đỡ lúc này đặt lên vai dòng tiền đầu tư dài hạn hơn là đầu cơ, vì các bull-trap sẽ nhanh chóng làm kiệt sức dòng vốn này.

Diễn biến thị trường hiện tại không có gì là bất thường, chỉ là một nhịp điều chỉnh kỹ thuật điển hình. Thị trường đã kết thúc một sóng tăng thì chuyển sang sóng điều chỉnh và tái tích lũy cho một sóng mới, điều này luôn cần thời gian. Chẳng qua đợt tăng vừa rồi quá mạnh nên điều chỉnh có phần dữ dội hơn, kết hợp với một số trụ đổ gãy. Chu kỳ tâm lý cũng không có gì bất thường, từ hào hứng kéo dài suốt từ tháng 5 tới tháng 8, rồi kỳ vọng lên 1.300 hồi tháng 9 thành phân hóa 2 đỉnh rồi liên tục bắt đáy trong hi vọng và đến giờ thì thất vọng. Chu kỳ này sẽ lặp lại và có khi đến cuối năm lại không mấy người còn nhớ thời điểm “đau thương” hiện tại nữa.

Hôm nay không giao dịch phái sinh, thanh khoản trên thị trường này tăng vọt cho thấy đã có hiện tượng tăng cường độ phòng vệ. Đặc biệt buổi chiều thanh khoản ở F1 rất cao sau khi VN30 phá đáy. Không phải ai cũng sẵn sàng bán cổ phiếu đi và những nỗ lực Short có thể phần nào bù đắp được thiệt hại ở danh mục cổ phiếu.

Thanh khoản F1 tăng mạnh buổi chiều sau khi VN30 phá đáy.
Thanh khoản F1 tăng mạnh buổi chiều sau khi VN30 phá đáy.

Thị trường cơ sở có thể chịu áp lực bán lớn hơn trong phiên tới, cần đặc biệt lưu ý tới thanh khoản để giao dịch phái sinh. Chiến lược là canh mua cổ phiếu, canh Long phái sinh.

VN30 chốt hôm nay tại 1130.89. Cản gần nhất ngày mai là 1133; 1137; 1141; 1150; 1157. Hỗ trợ 1124; 1115; 1108; 1104; 1097; 1090.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box