Posted By sanfiname Posted On

Blog chứng khoán: Xả lớn, VN30 có nguy cơ thất bại tại đỉnh cũ


Đã có sự thay đổi đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay khi những tác động từ thông tin vĩ mô xuất hiện đúng lúc thị trường đã tăng liên tục nhiều phiên và cổ phiếu lãi rất tốt. Người cầm cổ đã thoát hàng một cách dứt khoát, chấp nhận hạ giá xuống để giải phóng, sau khi tạo được thói quen bắt đáy và kỳ vọng vào nhịp kéo lên cuối ngày. Lực xả ẩn kéo dài nhiều ngày cuối cùng đã bộc lộ rõ ràng.

Kiểu giảm trước tăng sau đã “ru ngủ” nhiều phiên trước khi đẩy nhà đầu tư vào “ác mộng”. Áp lực bán chiều nay mạnh rõ rệt, chủ động đẩy thanh khoản lên và điều tiết hướng đi của giá là giảm dần. Đó là biểu hiện của bên bán làm chủ hoàn toàn.

Những phiên trước bán tuy cũng đẩy xuống giá đỏ, nhưng áp lực thường giảm buổi chiều và thị trường phục hồi. Tín hiệu như vậy luôn là giảm bán và có cầu bắt đáy chủ động. Dĩ nhiên không thể biết tình huống giảm bán là thật hay không, nhưng những gì bảng điện thể hiện là không thể phủ nhận. Chỉ có điều, bảng điện cũng có thể được điều tiết để phát đi tín hiệu sai.

Hôm nay là một đợt xả rõ nét và trọn ngày, lần đầu tiên kể từ nhịp VNI được đẩy qua đỉnh cũ. Có thể thấy dù về mặt kỹ thuật chỉ số phát tín hiệu vượt đỉnh, nhưng dòng tiền không tăng lên tương xứng, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt chỉ mạnh đúng thời điểm, xoay vòng và rất ngắn. Trong khi đó rất nhiều cổ phiếu tăng tốt thời gian qua đã hình thành một vùng dao động trên cao và thanh khoản dày liên tục, nhưng giá không đi thêm. Điều đó thể hiện từng cổ phiếu riêng lẻ đang bị phân phối, bất kể xu hướng tín hiệu của VNI như thế nào. Thậm chí VNI vượt đỉnh có thể chỉ là một cách để kích thích tâm lý và dòng tiền mà thôi.

Nói chung những ai dừng mua sau khi VNI vượt đỉnh thì vẫn đang ở vị thế tốt, chỉ những người mua đuổi giá hoặc bắt đáy liên tục vài phiên gần đây là gặp rủi ro tùy cổ phiếu. Trong ngắn hạn thị trường vận động theo dòng tiền, nên khi dòng tiền thay đổi quan điểm thì đó cũng là lúc phải thận trọng. Mọi lý do sau đó chỉ là những nỗ lực giải thích cho sự việc đã rồi. Đó là nguyên nhân tại sao các kỹ năng quản trị rủi ro mới tạo ra sự khác biệt trong quá trình đầu tư theo thời gian, chứ không phải so kè thắng thua từng phi vụ.

Với phiên xả khá lớn hôm nay, thị trường có thể hồi lại ngày cuối tuần vì một lượng hàng lớn đã được giải phóng. Tuy nhiên thanh khoản có thể bắt đầu suy yếu nhiều hơn. Dù vậy thị trường cũng không phải sẽ lao dốc, mà kịch bản khả dĩ hơn là các blue-chips quay lại giảm chậm hoặc tiếp tục tích lũy giữ ổn định. Rủi ro nhiều hay ít chủ yếu là ở cổ phiếu trước đó đã tăng lên như thế nào.

Hiện kết quả kinh doanh quý 2/2023 đang được đồn đoán và săn tìm. Dù vậy khả năng cao là con số vẫn không được tốt, không tạo thêm được động lực gì mới. Giá cổ phiếu đã phản ánh kỳ vọng trước. Những số liệu vĩ mô tháng 6 và quý 2 vừa xuất hiện là kém tích cực, thậm chí một vài con số cho thấy rủi ro kéo dài. Dĩ nhiên tình hình sẽ khó xấu hơn, nhưng để tốt lên thì cần thời gian dài hơn. Thời gian tới sẽ khó có thêm sóng đầu cơ nào “ngon” như vừa rồi, vì vậy nên hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức cân bằng, canh thời điểm mua lại trong nhịp điều chỉnh sắp tới.

Thị trường phái sinh từ đầu tuần đến nay vẫn duy trì mức chiết khấu rất rộng ngay thời điểm VN30 test đỉnh cũ. Có vẻ các tay chơi phái sinh không đặt cược cho kịch bản bùng nổ. Hôm nay cả ngày F1 chiết khấu phổ biến là gần 7 điểm, riêng nhịp rơi nửa sau phiên chiều cho thấy phái sinh cực kỳ nhạy. F1 rơi thẳng đứng cùng nhịp với VN30, thậm chí còn mở rộng chiết khấu thêm. Với trụ VN30 kém, rủi ro điều chỉnh là cao hơn cơ hội vượt đỉnh. Vì vậy chiến lược phù hợp là canh Short. Tuy nhiên chiết khấu đang quá rộng và làm giảm biên lợi nhuận. Vì vậy chỉ nên Short khi có Setup thật rõ.

VN30 chốt hôm nay tại 1125.29, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1130; 1133; 1139; 1147. Hỗ trợ 1119; 1114; 1109; 1103; 1110; 1093.

F1 phản ứng rất nhạy với đợt giảm nửa sau phiên chiều nay.
F1 phản ứng rất nhạy với đợt giảm nửa sau phiên chiều nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Facebook Comments Box