Blue-chips sập mạnh, hàng đầu cơ bắt đầu rơi rụng


Những nỗ lực phục hồi chiều nay không đi đến đâu khi độ rộng sàn HoSE lẫn HNX vẫn rất hẹp, xác nhận các cổ phiếu đầu cơ nhỏ đã không thể đi ngược dòng. Sức ép gia tăng đáng kể tại nhóm VN30 đã đẩy cả chỉ số này lẫn VN-Index có một phiên giảm mạnh nhất 7 tuần.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đi ngược dòng, tách biệt khỏi biến động của VN-Index cũng như xu hướng của nhóm blue-chips. Tuy nhiên đó là trường hợp mức điều chỉnh chung nhẹ. Hôm nay thị trường chứng kiến áp lực tâm lý mạnh hơn, khi VN-Index bốc hơi tới trên 10 điểm, mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ phiên 27/9.

Nỗi thất vọng của blue-chips đang tăng lên cấp độ mới khi nhiều mã những ngày qua không tăng mà giờ điều chỉnh lại mạnh. VN30-Index kết phiên với mức giảm 0,75% so với tham chiếu, tương đương 11,46 điểm. Độ rộng chỉ còn 7 mã tăng và 20 mã giảm, trong đó 11 mã giảm trên 1%.

Chốt phiên sáng chỉ số này mới giảm 0,33% so với tham chiếu, nghĩa là diễn biến chiều nay kém đi. Nửa đầu phiên chiều, nỗ lực phục hồi của blue-chips khá tốt, giúp chỉ số này lúc gần 2h còn tiến sát tham chiếu. Tuy nhiên nhóm blue-chips còn thiếu hai điều: Thứ nhất là các mã dẫn dắt và thứ hai là dòng tiền.

Tất cả các cổ phiếu trụ còn nâng đỡ được trong phiên sáng, hầu hết đều tụt giảm sâu hơn chiều nay. BVH là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong rổ này buổi sáng (+3,67%), trượt dốc liên tục buổi chiều. Cho đến giao dịch cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, BVH chỉ còn tăng 2,39%. May là đợt ATC lực bán tương đối nhẹ giúp BVH nhảy trở lại cao hơn vài bước giá, đóng cửa tăng 3,03%, dù vậy vẫn là kém phiên sáng. Các mã còn lại VCB, GAS, TCB đều lao dốc mà không thể phục hồi.

Đặc biệt là GAS, chiều nay là một sự thất bại lớn. GAS cuối phiên sáng nỗ lực hồi qua tham chiếu 0,42% nhưng cuối phiên thì lao dốc nặng. Cổ phiếu này kết phiên giảm tới 1,85% so với tham chiếu. Cổ phiếu này từ chỗ là trụ, trở thành một trong 5 cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất.

Những mã yếu từ sáng thì chiều nay càng “thảm hơn”. HPG lao dốc nặng, đóng cửa giảm tới 2,99%. Chỉ trong 6 phiên HPG bốc hơi 8,45% giá trị, tức là mỗi ngày giảm hơn 1%. GVR, bao nhiêu nỗ lực hồi giá cuối phiên sáng và nửa đầu phiên chiều mất hết, đóng cửa giảm 2,84% so với tham chiếu. Các mã như VHM giảm 1,19%, MSN giảm 1,3%, PLX giảm 2,61%…

Về thanh khoản, VN30 đã giảm giao dịch khoảng 6% so với hôm qua, đạt 9.736,5 tỷ đồng. Những mã thanh khoản nhất rổ đều giảm sốc như HPG, SSI, VHM. Ba cổ phiếu này chiếm 35% tổng giá trị khớp cả rổ. Mã thanh khoản lớn lại bị xả ồ ạt, các mã còn lại có thanh khoản thấp nên khả năng giữ giá cũng kém ổn định.

VN30-Index hôm nay rất kém.
VN30-Index hôm nay rất kém.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ chịu thử thách rất lớn khi biên độ giảm của blue-chips rộng hơn. Hiện tượng phân hóa vẫn còn, khá nhiều cổ phiếu vẫn rất mạnh, nhưng còn tình trạng kịch trần tưng bừng nữa. Hai sàn niêm yết còn tổng cộng 45 mã trần, UpCoM có 24 mã. Những cổ phiếu mạnh cả giá lẫn thanh khoản có thể điểm ra là TNI, PXI, TNT, HAH, QCG, HBC, SJF, CEO, VIG, CMS.

Tuy vậy 70 cổ phiếu này không bù đắp được cho rất nhiều cổ phiếu khác bắt đầu đổ đèo. Thống kê hai sàn niêm yết có 221 mã giảm trên 2% hôm nay. Số lượng mã giảm sàn chỉ là 11, khá ít nếu nhìn vào số lượng xả đỏ phiên này.

Mặc dù hiện tượng hạ nhiệt của các cổ phiếu đầu cơ bắt đầu có tín hiệu, nhưng đây cũng có thể chỉ là hiện tượng chốt lời thông thường. Với khối lượng cổ phiếu tích lũy rất nhiều, biên độ giá tăng rất cao thời gian qua thì khối lượng xả như vậy còn nhỏ.

Đối với các cổ phiếu đầu cơ có biên độ tăng lớn, thanh khoản đột biến và rủi ro mất thanh khoản là những dấu hiệu nguy hiểm nhất. Vì vậy ngay cả khi giá giảm sâu nhưng vẫn có thanh khoản tốt nghĩa là vẫn có lực cầu vào bắt đáy.

Facebook Comments Box

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *