Posted By sanfiname Posted On

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% chung cư mi ni, nhà cho thuê trọ


Thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, chỉ đạo Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân), Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục bám sát mục tiêu, yêu cầu, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

Trọng tâm là Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kết luận số 02-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội, Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ… , và các chương trình, kế hoạch chuyên đề, văn bản chỉ đạo về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thành phố đã ban hành trong thời gian qua.

Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, cần thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất tinh thần cho gia đình người bị nạn; nhất là là đối với gia đình các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các trường của thành phố, đảm bảo kịp thời, theo quy định.

Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với Công an thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có); báo cáo Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố trong tháng 9/2023.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10/2023.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cũng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, người dân trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai

Facebook Comments Box