Posted By sanfiname Posted On

Giá vàng miếng bất ngờ tăng mạnh dù giá thế giới đuối


Giá vàng thế giới tăng không đáng kể nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (12/8) bất ngờ đội thêm 200.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua. Giá vàng miếng đang cao hơn giá quốc tế trên 12 triệu đồng/lượng, trong khi vàng nhẫn chỉ chênh chưa đến 2 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 1,3 USD/oz, tương đương tăng 0,07%, chốt ở mức 1.914,1 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 55,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

So với sáng hôm qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC do Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại thị trường Hà Nội tăng 170.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, tương ứng 66,92 triệu đồng/lượng và 67,48 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,5 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn vàng 999,9 hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 56,16 triệu đồng/lượng và 57,01 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn cao hơn 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đã giảm khoảng 1,2% trong tuần này, về ngưỡng thấp nhất 1 tháng, dưới áp lực từ xu hướng tăng của tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, đến nay đã duy trì được 4 tuần liên tiếp.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác chốt phiên ngày thứ Sáu với mức tăng hơn 0,3%, đạt 102,85 điểm – theo dữ liệu từ trang MarketWatch. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chốt tuần ở mức gần 4,16%, từ mức 4,12% của phiên trước.

“Nhà đầu tư mua vàng ở cận dưới của vùng giá 1.900-2.000 USD/oz, nhưng khi giá vàng tăng lên, họ lại nhanh chóng bán ra. Đó là lý do vì sao giá vàng bị ghìm trong một vùng hẹp”, Giám đốc Philip Newman của công ty Metals Focus nhận định.

Số liệu công bố hôm thứ Năm tuần này cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng yếu hơn dự báo trong tháng 7. Chỉ số CPI lõi tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng còn cao so với mục tiêu lạm phát 2% của Fed, nhưng là mức tăng thấp nhất trong vòng gần 2 năm.

Tiếp đó, báo cáo công bố hôm thứ Sáu khiến bức tranh lạm phát ở Mỹ thêm phần phức tạp, từ đó khiến triển vọng chính sách tiền tệ của Fed trở nên bấp bênh hơn. Chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tăng 0,3% so với tháng trước, cao hơn so với mức tăng 0,2% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Giới phân tích cho rằng với lạm phát toàn phần dịu đi nhưng lạm phát lõi còn dai dẳng, Fed có thể sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng sẽ không sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất. Thị trường hiện gần như tin chắc rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9, nhưng chưa thể loại trừ khả năng Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11.

Phát biểu trong tuần này, Chủ tịch Fed chi nhánh San Fracisco, bà Mary Daly, nói rằng lạm phát cần giảm thêm để bà có thể tin chắc rằng Fed đã tăng lãi suất tới mức đủ.

1 tháng trở lại đây, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 2,2%. Đơn vị: USD/oz.
1 tháng trở lại đây, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 2,2%. Đơn vị: USD/oz.

“Nhà đầu tư đang bị chi phối nhiều bởi yếu tố kỳ vọng lãi suất, thay vì lãi suất thực tế là bao nhiêu, bởi thông điệp nhất quán của Fed là sẽ không sớm giảm lãi suất và bất kỳ động thái giảm lãi suất nào cũng sẽ chỉ có thể diễn ra trong năm 2024”, ông Newman nói thêm.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, xả 3,8 tấn vàng, còn 899,6 tấn vàng. Bán ròng là xu hướng gần đây của quỹ này, với khối lượng nắm giữ của quỹ đang ở vùng thấp nhất 5 tháng.

Báo giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.570 đồng (mua vào) và 23.910 đồng (bán ra), không thay đổi so với ngày thứ Sáu, nhưng tăng 30 đồng ở mỗi đầu giá so với đầu tuần.

Facebook Comments Box