Posted By sanfiname Posted On

Giá vàng tăng nhẹ, báo cáo CPI Mỹ tuần tới có thể gây biến động


Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/2), và giá vàng miếng trong nước sáng nay (11/2) đi ngang hoặc tăng nhẹ. Nhà đầu tư trên thị trường vàng quốc tế đang hướng tới báo cáo lạm phát của Mỹ dự kiến công bố vào tuần tới để dự báo về hướng đi sắp tới của giá kim loại quý này.

Lúc đóng cửa phiên Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 3,8 USD/oz, tương đương tăng 0,2%, chốt ở 1.866,5 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 53,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,3 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,05 triệu đồng/lượng và 54,9 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,4 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 13,9-14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng chững lại trong lúc nhà đầu tư chờ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Ba tuần tới – dữ liệu được cho là sẽ ảnh hưởng nhiều đến đường đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nếu lạm phát thấp hơn dự báo, nhà đầu tư sẽ hy vọng nhiều hơn về việc Fed sắp dừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, trong cái rủi có cái may, nếu kinh tế giảm tốc – thậm chí suy thoái – đó lại chính là một tin tốt đối với thị trường tài chính vì đồng nghĩa với việc Fed sẽ sớm xoay trục.

Thị trường đang dự báo bình quân CPI của Mỹ tăng 6,2% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm trước, từ mức tăng 6,5% của tháng 12.

“Chúng tôi cho rằng mức lạm phát có thể sẽ thấp hơn nhiều so với dự báo. Như thế, áp lực mất giá đối với các hàng hoá cơ bản như vàng sẽ dịu đi, vì Fed sẽ có cơ sở để giảm bớt sự cứng rắn”, một báo cáo của Capital Economics nhận định.

Tuy nhiên, chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cho rằng lạm phát cần giảm sâu hơn nữa để thị trường có thể tính đến chuyện Fed xoay trục. “Lạm phát còn cần phải giảm thêm và giảm một cách bền vững để nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể cảm thấy thoải mái để xoay trục sang mức lãi suất thấp hơn”, ông Melek nói.

Diễn biến giá vàng 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng 6 tháng qua. Đơn vị: USD/oz.

Tuần này, giá vàng chịu áp lực từ sự lên giá của đồng USD và xu thế tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Tỷ giá đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,7% trong tuần, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên cao nhất hơn 1 tháng. Tính cả tuần, giá vàng tăng không đáng kể.

Tâm lý lạc quan về vàng bắt đầu thay đổi sau khi báo cáo việc làm khả quan của Mỹ vào tuần trước cho thấy số việc làm tăng thêm là 517.000 trong tháng 1, vượt xa dự báo của giới phân tích. Tiếp đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận những lo ngại của thị trường rằng nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng bất ngờ, ngân hàng trung ương này sẽ buộc phải tăng lãi suất cao hơn dự đoán.

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington DC vào hôm thứ Ba tuần này, ông Powell nói rằng “quá trình giảm lạm phát” đã bắt đầu – một đánh giá khiến thị trường lạc quan rằng Fed sắp đến lúc dừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhưng mặt khác, ông Powell cũng cảnh báo rằng nếu dữ liệu tiếp tục mạnh hơn, Fed sẽ buộc phải tăng lãi suất cao hơn.

“Chiến lược phát tín hiệu của Chủ tịch Fed là nói theo cả hai hướng… Khả năng cao là Fed tiếp tục lộ trình tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế sụt tốc”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nói với Kitco News.

Thị trường tiền tệ đang dự báo bình quân lãi suất cực đại trong chu kỳ tăng này của Fed sẽ vào khoảng 5,15%, thiết lập vào tháng 7.

“Tuần tới, báo cáo CPI Mỹ sẽ đóng vai trò lớn trong việc quyết định giá vàng đi về đâu. Xu thế tưng của lợi suất trái phiếu có thể đè nặng thêm lên giá vàng nếu giá không giữ được mốc hỗ trợ 1.850 USD/oz”, trưởng phân tích thị trường Michael Hewson của CMC Markets nhận định.

Facebook Comments Box