Posted By sanfiname Posted On

Giá vàng tăng nhẹ trong lúc đợi đàm phán trần nợ Mỹ, “cá mập” SPDR Gold Trust xả mạnh vàng


Giá vàng thế giới duy trì xu thế tăng nhẹ trong lúc nhà đầu tư hướng sự chú ý tới cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ, đưa giá vàng trong nước nhích lên theo. Tuy nhiên, trong một động thái phản ánh sự thận trọng, quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust bán ròng hơn 3 tấn vàng.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú  Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,2 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 56,4 triệu đồng/lượng và 57,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, tăng 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,65 triệu đồng/lượng và 67,25 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 2.017,4 USD/oz, tăng 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai tại Mỹ. Mức giá này tương đương 57,4 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 9,8 triệu đồng/lượng.

Phiên đầu tuần tại New York, giá vàng giao ngay tăng 5,7 USD/oz, tương đương tăng gần 0,3%, chốt ở 2.017,2 USD/oz.

Giá vàng tăng do đồng USD yếu đi trong lúc nhà đầu tư tiếp tục căn chỉnh kỳ vọng về đường đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dõi theo cuộc đàm phán trần nợ ở Washington.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm khỏi đỉnh của 5 tuần khi giới đầu tư lại tăng đặt cược rằng Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất trước khi kết thúc năm 2023. Đồng bạc xanh đã liên tục tăng giá trong tuần trước, khi nhà đầu tư giảm đặt cược vào khả năng Fed chuyển sang giảm lãi suất trong năm nay.

Sáng nay, Dollar Index dao động quanh mốc 102,4 điểm, từ mức 102,6 điểm vào sáng hôm qua.

Triển vọng hạ lãi suất tăng lên mang lại lợi ích kép cho vàng, vì vừa làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – tài sản không mang lãi suất, vừa làm suy yếu đồng USD mà vàng được định giá bằng đồng tiền này.

“Nhà đầu tư sẽ tiếp tục đổ vốn vào vàng, vì triển vọng Fed chuẩn bị cắt giảm lãi suất đang tăng lên”, chiến lược gia Daniel Ghali của công ty TD Securities nhận định.

Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 0,7% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Giá vàng thế giới đã tăng khoảng 0,7% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

Trong khi đó, các quan chức Fed tiếp tục đưa ra những tín hiệu trái chiều với kỳ vọng của thị trường. Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari nói rằng còn nhiều việc phải làm để kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, cũng phủ nhận khả năng Fed giảm lãi suất trong năm nay.

Theo ông Ghali, thị trường không tin vào những phát biểu này vì cho rằng Fed rốt cục sẽ phải hành động dựa trên các số liệu kinh tế, mà các số liệu đó đều đang đi ngược lại với những gì mà các vị này nhận định. Tuần này sẽ có thêm một số quan chức Fed khác phát biểu, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Cuộc thảo luận về trần nợ đang diễn ra ở Nhà Trắng giữa Tổng thống Joe Biden và các nhân vật chủ chốt của hai đảng Dân chủ và Cộng hoà từ Quốc hội. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ một lần nữa xác nhận Chính phủ nước này có thể vỡ nợ vào đầu tháng 6.

Một vụ vỡ nợ của Washington có thể khiến giá vàng tăng bùng nổ, nhưng ngược lại, theo nhà phân tích Han Tan của Exinity, nếu các bên đạt một thoả thuận nâng trần nợ kịp thời, giá vàng có thể tuột khỏi mốc 2.000 USD/oz.

Trong một động thái cho thấy sự thận trọng trước những diễn biến khó lường có thể xảy đến, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPSDR Gold Trust bán ròng 3,4 tấn vàng trong phiên ngày thứ Hai, giảm khối lượng nắm giữ còn gần 934,1 tấn vàng. Tuần trước, quỹ này mua ròng 5,7 tấn vàng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.280 đồng (mua vào) và 23.620 đồng, giảm 10 đồng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Facebook Comments Box