Posted By sanfiname Posted On

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, trong nước nhảy 200.000 đồng/lượng


Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu do đồng USD giảm giá trở lại sau mấy phiên tăng liên tiếp, nhưng chưa tái lập được mốc 2.000 USD/oz. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (20/5) bật tăng theo, khoảng cách với giá vàng quốc tế vẫn ở mức 11 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú  Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,25 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 56 triệu đồng/lượng và 57 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, tăng 400.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,7 triệu đồng/lượng và 67,4 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 200.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 10,9-11 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 11,3 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Tuần này, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tăng thêm khoảng 1 triệu đồng/lượng do có những thời điểm giá vàng thế giới giảm mạnh mà trong nước không giảm.

Đóng cửa ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay tăng 20,2 USD/oz, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 1.978,6 USD/oz. Mức giá này tương đương 56,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 600.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Dù tăng mạnh trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã giảm mạnh trong tuần này dưới áp lực từ đà tăng giá của đồng USD. Tính cả tuần, giá vàng giao ngay đã giảm khoảng 1,7%, sau khi giảm 0,3% trong tuần trước.

Giá vàng miếng trong nước giữ ổn định trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng trong suốt tuần này, mặc giá vàng quốc tế biến động. So với thứ Bảy tuần trước, giá vàng miếng hiện tăng 100.000-150.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày thứ Sáu nhờ đồng USD giảm giá trở lại sau khi đạt mức cao nhất 2 tháng trong phiên trước đó. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức 103,2 điểm, giảm gần 0,4% so với phiên trước. Tuy nhiên, nếu tính cả tuần, chỉ số đã tăng khoảng 0,5% – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Đồng bạc xanh đối mặt với áp lực giảm sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Xuất hiện tại một sự kiện ở Washington DC, nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới nói rằng lãi suất có thể sẽ không phải tăng nhiều như kỳ vọng để đưa lạm phát về tầm kiểm soát. “Các công cụ ổn định tài chính đã giúp xoa dịu căng thẳng trong hệ thống ngân hàng. Nhưng mặt khác, những diễn biến trong hệ thống ngân hàng cũng khiến cho điều kiện tín dụng thắt chặt hơn, từ đó có thể gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”, ông Powell nói.

“Bởi vậy, lãi suất chính sách của chúng ta có thể không cần phải tăng nhiều như lẽ ra phải tăng để đạt được mục tiêu lạm phát. Nhưng dĩ nhiên, vẫn còn nhiều sự thiếu chắc chắn xung quanh vấn đề này”, ông Powell phát biểu.

Giá vàng thế giới đã tăng hơn 8,4% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Giá vàng thế giới đã tăng hơn 8,4% từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Trước đó, USD tăng giá trong tuần này khi những dữ liệu cho thấy kinh tế Mỹ trụ vững đặt ra khả năng Fed phải giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn để chống lạm phát. Trước ông Powell, các quan chức Fed khác phát biểu trong tuần này đều thể hiện lập trường cứng rắn. Ngoài ra, khả năng Mỹ sớm giải quyết được cuộc khủng hoảng trần nợ cũng khiến nhu cầu nắm giữ vàng với tư cách một kênh đầu tư an toàn giảm đi phần nào.

Nhưng nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro đã tăng trở lại trong phiên ngày thứ Sáu, sau khi phe Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ bất ngờ dừng cuộc đàm phán trần nợ với Đảng Dân chủ. Dù vậy, cuộc đàm phán đã được nhanh chóng nối lại sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính thức.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPSDR Gold Trust mua ròng 5,7 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, nâng mức nắm giữ lên 942,7 tấn vàng. Cả tuần, quỹ mua ròng 5,2 tấn vàng, sau khi mua ròng 5,7 tấn vàng trong tuần trước.

Sau phát biểu ngày thứ Sáu của ông Powell, thị trường đặt cược khả năng 82% Fed giữ nguyên lãi suất cho tới tháng 7. Điều này có nghĩa là nhiều khả năng Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6.

Tuần này là tuần giảm mạnh nhất của giá vàng kể từ tháng 2. “Trong tuần này, vàng thực sự gặp khó vì có nhiều lạc quan về trần nợ và một số phát biểu cứng rắn của các quan chức Fed”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Giá USD tại Vietcombank chốt tuần ở mức 23.320 đồng (mua vào) và 23.660 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng thứ Sáu và tăng 20 đồng ở mỗi đầu giá so với chốt tuần trước.

Facebook Comments Box