Posted By sanfiname Posted On

Giá vàng trong nước cầm cự trước đà lao dốc của giá vàng quốc tế, “vênh” thế giới hơn 19 triệu đồng/lượng


Mặc đà lao dốc chóng mặt của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước những ngày gần đây giảm nhỏ giọt, khiến chênh lệch giá vàng trong nước-quốc tế vượt 19 triệu đồng/lượng. Giới phân tích đang bi quan về triển vọng giá vàng thế giới trong môi trường lãi suất tăng trên toàn cầu và đồng USD không ngừng leo thang.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,4 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 50,4 triệu đồng/lượng và 51,2 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,65 triệu đồng/lượng và 66,45 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm gần 1,9%, nhưng giá vàng miếng trong nước chỉ giảm 100.000 đồng/lượng, tương đương giảm chưa đầy 0,2%. Chênh lệch giữa giá vàng miếng với giá vàng thế giới quy đổi vì thế đã vượt 19 triệu đồng/lượng vào cuối tuần vừa rồi.

Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 19,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.641,4 USD/oz, giảm 4,4 USD/oz, tương đương giảm gần 0,3%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 47,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Sáng nay, Vietcombank báo giá USD ở mức 23.570 đồng (mua vào) và 23.850 đồng (bán ra), tăng 5 đồng/USD so với mức chốt của tuần trước.

Giá vàng thế giới đang ở vùng đáy của hơn 2 năm rưỡi do áp lực từ “cuộc đua” tăng lãi suất trên toàn cầu và xu hướng tăng giá liên tục của đồng USD.

Tuần trước, ít nhất gần một chục ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất để chống lạm phát, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với đợt nâng thứ 5 liên tiếp kể từ tháng 3. Cũng trong tuần trước, đồng USD tăng giá gần 3%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên hơn 18%.

 Sáng nay, USD tiếp tục tăng giá mạnh, với chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác có lúc vượt 114,53 điểm, cao nhất 20 năm. Lúc hơn 10h, chỉ số dao động quanh ngưỡng 113,8 điểm, từ mức hơn 113 điểm chốt tuần trước ở New York.

Diễn biến chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD trong 1 năm trở lại đây.
Diễn biến chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD trong 1 năm trở lại đây.

Môi trường lãi suất tăng và đồng USD tăng giá mạnh là bất lợi kép đối với giá vàng, bởi kim loại quý này vừa là tài sản không mang lãi suất lại được định giá bằng USD.

Trong bối cảnh như vậy, nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm bi quan về triển vọng giá vàng, nhưng cũng kỳ vọng lực mua sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp.

“Có vẻ như đồng USD còn chưa tăng giá hết. Điều kiện thị trường hiện nay vẫn còn chưa ổn định. Các kỳ vọng về lãi suất của Fed còn biến động mạnh. Căng thẳng sẽ chưa dịu đi cho tới khi lạm phát xuống thang. Vấn đề là nền kinh tế vẫn chưa giảm tốc nhanh. Khi nào kinh tế giảm tốc mạnh, đồng USD sẽ qua đỉnh. Giá vàng phải chờ tới khi đó mới có thể hồi phục được”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói với Kitco News.

Dù thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới giảm mạnh vì lãi suất tăng, với chỉ số Dow Jones rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng vẫn khó có khả năng phục hồi mạnh trong ngắn hạn. “Nhà đầu tư chưa hề đổ xô mua vàng. Vẫn có một số tài sản có mức độ biến động thấp và mang lại chút lợi tức, và những tài sản như thế hút vốn khỏi vàng”, ông Moya nói thêm.

Một số nhà phân tích cho rằng sẽ đến lúc vàng phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn, nhất là khi sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư giảm mạnh. Nhưng để điều đó xảy ra, nền kinh tế cần giảm tốc mạnh. “Một khi nền kinh tế sụt tốc và lạm phát yếu đi, Fed có thể nhanh chóng đảo chiều từ cứng rắn thành mềm mỏng. Nhưng đó cũng là điều khó sớm xảy ra”, ông Melek nói.

Theo ông Moya, rủi ro lớn đối với giá vàng là không giữ được mốc 1.600 USD/oz. “Nếu mốc giá 1.600 USD/oz bị phá vỡ, thì 1.540 USD/oz có thể sẽ là mốc tiếp theo. Nhưng ở mốc 1.540 USD/oz, người mua sẽ xuất hiện”, ông nói.

Ông Melek cũng nhận thấy giá vàng có khả năng giảm dưới 1.600 USD/oz. “Sự biến động sẽ gia tăng trong thời gian tới… Môi trường hiện nay rất khó khăn đối với vàng”, ông phát biểu, nhưng cho rằng mức giá vàng hiện nay là tốt để mua vào.

“Giá vàng vật chất đang rẻ. Đó là một cơ hội mua”, ông Melek nói, và cho biết thêm rằng giá vàng đang có kháng cự ở vùng 1.678-1.880 USD/oz và được hỗ trợ ở 1.580 USD/oz.

Facebook Comments Box

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *