Posted By sanfiname Posted On

Khởi tố vụ án thao túng thị trường chứng khoán với cổ phiếu API, IDJ và APS


Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngày 23/6/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được thông báo từ Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Hà Nội.

Theo đó, ngày 22/6/2023, Cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương (mã chứng khoán: APS), Công ty cổ phần Đầu tư châu Á Thái Bình Dương (mã chứng khoán: API) và Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (mã chứng khoán: IDJ).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương, Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam và Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

“Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc”, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay. 

Việc tăng cường xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm trên thị trường chứng khoán tiếp tục là một trong những nỗ lực của cơ quan quản lý và cơ quan chức năng nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật trên thị trường, hỗ trợ thị trường phát triển theo hướng lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Theo đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc Cơ quan An ninh điều tra khởi tố vụ án Thao túng thị trường chứng khoán tại API, IDJ và APS là vụ việc đơn lẻ liên quan tới một số tổ chức và cá nhân trên thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hoạt động bình thường, ổn định, thông suốt; do vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, tránh những tác động tâm lý dẫn đến hành động vội vàng ảnh hưởng tới hiệu quả của quyết định đầu tư. Các thông tin sẽ được cơ quan chức năng và cơ quan quản lý nhà nước công bố chính thống theo quy định pháp luật, vì thế, nhà đầu tư cũng nên tỉnh táo theo dõi các thông tin chính thức, tránh bị ảnh hưởng tiêu cực từ các thông tin không chính thống. 

Thông tin về tình hình liên quan tới thị trường chứng khoán nói chung, mới đây, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã cho biết, diễn biến của thị trường trong thời gian tới phụ thuộc phần lớn vào các chính sách kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế trong nước cũng như thế giới. Trước tình hình lạm phát bắt đầu có xu hướng giảm ở một số nền kinh tế như Mỹ và châu Âu, lộ trình tăng lãi suất của ngân hàng trung ương một số nước cho dù vẫn tiếp tục nhưng có xu hướng chậm lại, với mức tăng nhỏ hơn. Đây là các tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Cùng với đó, những nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư công, hạ lãi suất điều hành, đề xuất giảm thuế VAT, gia hạn nộp thuế, miễn giảm, thuế, phí… cũng được kỳ vọng sẽ đem lại những tác động tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, kích thích các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước. 

Cũng theo đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các yếu tố nền tảng vĩ mô và cân đối lớn cơ bản được giữ vững, trong tầm kiểm soát, các hoạt động kinh tế, tiêu dùng nội địa và du lịch quốc tế được khôi phục. Đây là yếu tố tạo sẽ ảnh hưởng tích cực tới thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong quý 3 và quý 4/2023. 

Về mặt dài hạn, mặc dù còn nhiều thách thức cần phải vượt qua, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển ổn định, minh bạch, bền vững, góp phần tích cực hơn nữa vào thành công chung của nền kinh tế – xã hội đất nước.

Facebook Comments Box