Posted By sanfiname Posted On

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm và xem xét thông qua 9 luật


Chiều ngày 19/10/2023, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV với nhiều nội dung quan trọng. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.

Giới thiệu Chương trình và nội dung Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà cho biết, kỳ họp thứ 6 được tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1 họp trong 15 ngày, từ ngày 23/10 đến ngày 10/11; đợt 2 họp trong 7 ngày, từ ngày 20/11 đến ngày 28/11.

SẼ XEM XÉT THÔNG QUA 9 DỰ ÁN LUẬT

Về công tác lập pháp, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án Luật bao gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Quốc hội cũng sẽ xem xét thông qua 1 dự thảo nghị quyết: Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến 8 dự án Luật, bao gồm: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm và xem xét thông qua 9 luật - Ảnh 1

Đối với các vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, ông Hà cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023 và xem xét, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2024. Trong đó có xem xét tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2023 và quyết định kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Nhà nước năm 2024. Cùng với đó, xem xét Kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm 2024-2026.

Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ: kết quả triển khai thực hiện các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025 về phát triển kinh tế xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công.

Xem xét báo cáo của Chánh án Toà án nhân dân tối cao về công tác của Tòa án nhân dân , Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Các báo cáo của Chính phủ về: công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án năm 2023 (trong đó có nội dung về công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và việc thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14).

Quốc hội cũng tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành trong việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4.

Tiến hành giám sát chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”.

Xem xét, quyết định việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53/2017/QH14 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Xem xét Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; Xem xét kết quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023;

Bên cạnh đó, xem xét báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo quy định tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 về Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV…

SẼ LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM NGAY ĐẦU KỲ HỌP

Đặc biệt tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn;

Thông tin về danh sách đánh giá lấy phiếu tín nhiệm, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội đã phê chuẩn và bầu 50 vị trí. Đến thời điểm hiện tại, có 49 vị trí đang giữ các cương vị và sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm các chức danh.

Tuy nhiên, các chức danh gồm những người đã có thông báo nghỉ hưu và các trường hợp liên quan đến việc được bầu, bổ nhiệm năm 2023 sẽ không thực hiện lấy phiếu tín nhiệm. Danh sách sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội phê chuẩn chính thức vào ngày thứ 2 kỳ họp Quốc hội (ngày 24/10/2023).

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Toàn bộ các thông tin của kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về công nhận kết quả lấy phiếu, Văn phòng Quốc hội sẽ công bố chính thức thông tin để các cơ quan báo chí và người dân theo dõi.
Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Toàn bộ các thông tin của kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về công nhận kết quả lấy phiếu, Văn phòng Quốc hội sẽ công bố chính thức thông tin để các cơ quan báo chí và người dân theo dõi.

Liên quan đến báo cáo kê khai tài sản, ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin, đến thời điểm hiện tại, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được đầy đủ tất cả báo cáo của người có liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Báo cáo đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội trước 20 ngày nghiên cứu và cho ý kiến.

Liên quan đến báo cáo về trách nhiệm nêu gương của vợ con người được lấy phiếu tín nhiệm, báo cáo của người được lấy phiếu gửi tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các ĐBQH gồm có: báo cáo công tác; và báo cáo kê khai tài sản. Trong báo cáo công tác đã có nêu về trách nhiệm nêu gương và vợ con.

“Đến thời điểm hiện tại, qua hai kênh (đại biểu Quốc hội, và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) chưa nhận được thông tin liên quan phán ảnh với người được lấy phiếu tín nhiệm”, ông Tuấn Anh nói và cho biết, Ban Công tác đại biểu tiếp tục theo dõi thông tin, nếu có phát sinh sẽ tổng hợp để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Quốc hội dành 1,5 ngày để lấy phiếu, trong thời gian này sẽ có thảo luận tại đoàn. Các đại biểu Quốc hội  cho ý kiến đối với báo cáo kiểm điểm công tác, báo cáo kê khai tài sản của người lấy phiếu tín nhiệm, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thông tin.

Facebook Comments Box