Ký kết hợp tác số hóa nông thôn với Quỹ Saemaul


Biên bản ghi nhớ nhằm phát triển sâu, rộng phong trào Saemaul, thúc đẩy số hóa nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam đã được ông Cho Sunghee – Phó chủ tịch thường trực Quỹ Saemaul (Saemaul Foundation) của Hàn Quốc và ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ký kết vào ngày 14/12/2022.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết ứng dụng công nghệ thông minh trong nông nghiệp và nông thôn là rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu chuyển đổi số do chính phủ Việt Nam thúc đẩy. Đây cũng là một trong những mục tiêu của chương trình nông thôn mới nâng cao ở Việt Nam. 

 

“Năm 2004, tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc khởi động dự án Làng thí điểm Saemaul đầu tiên tại xóm Rừng Vần, xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và từ năm 2014 đến nay, Quỹ Saemaul đã và đang thực hiện 14 dự án làng thí điểm tại 8 tỉnh của Việt Nam”.

Ông Cho Sunghee, Phó chủ tịch thường trực Quỹ Saemaul .

“Quỹ Saemaul đã góp phần to lớn, để lại nhiều kinh nghiệm quý báu trong hoạt động thời gian qua ở Việt Nam. Đồng thời mong muốn thời gian tới, quỹ sẽ nâng tầm hoạt động sâu rộng hơn nhằm lan tỏa tinh thần Saemaul; giúp nông dân Việt Nam phát triển nền kinh tế tuần hoàn, nâng cao thu nhập cho nông dân, xây dựng mô hình làng thông minh”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ. 

Ông Cho Sunghee chia sẻ, ở Hàn Quốc có rất nhiều mô hình thành công trong việc chuyển đổi số trong nông nghiệp để đưa nông thôn phát triển hiện đại, nâng cao mức sống của nông dân. Chính vì vậy, Quỹ Saemaul tin tưởng sẽ xây dựng thành công mô hình này ở Việt Nam.

Trước khi ký kết biên bản ghi nhớ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã gửi lời cảm ơn Quỹ Saemaul vì những thành tựu đáng ghi nhận trong phát triển nông thôn Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Phong trào Saemaul của Hàn Quốc là một mô hình cần được học hỏi và áp dụng trong phát triển nông thôn Việt Nam.

Ngoài ra, tuyên bố tăng cường hợp tác lẫn nhau với Quỹ Saemaul trong lĩnh vực này vì việc ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh trong nông nghiệp và nông thôn là rất quan trọng trong việc đạt được mục tiêu “chuyển đổi số” do Chính phủ Việt Nam thúc đẩy.

Facebook Comments Box