Posted By sanfiname Posted On

Lắt léo vụ chiếm đoạt “đất vàng” ở Hà Nội


Sáng 9/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chuyển nhượng hơn 300 m2 “đất vàng” tại phố Bà Triệu (Hà Nội).

Các bị cáo hầu tòa gồm Lương Thế Hiển (SN 1960, nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã nghỉ hưu) và Nguyễn Thị Liên (SN 1960, vợ bị cáo Hiển) bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018, Lương Thế Hiển giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo của các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội, có thể đứng tên giúp anh Nguyễn Thanh T. làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước với giá thấp, chuyển đổi đất sử dụng chung và góp các giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho anh T. được nhanh chóng.

Để hợp thức việc nhờ Hiển đứng tên làm giúp làm các thủ tục trên, Hiển và anh T. đã thống nhất thực hiện việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Nguyễn Thị Liên (là vợ Hiển, do Hiển nhờ ký), viết các giấy nhận tiền góp vốn và chuyển nhượng lại phần vốn đã góp, ký các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất tại phố Bà Triệu với Liên và Hiển.

Năm 2017, 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp 4 sổ đỏ đứng tên vợ chồng Hiển. Lúc này, Hiển nảy sinh ý định chiếm đoạt và không trả lại nhà đất trên cho anh T. như thỏa thuận.

Năm 2018, Hiển tìm cách bán nhà đất trên cho anh Lê Hải A. (SN 1991) theo 4 hợp đồng chuyển nhượng nhà đất với giá là hơn 320 tỷ đồng. Đến ngày 29/1/2019, do phát hiện đất bị hụt 8,8m2 so với thực trạng nên Hiển đã trả lại anh A. hơn 3,5 tỷ đồng.

Thực tế, trên các hợp đồng chuyển nhượng công chứng, Hiển chỉ ghi diện tích đất là 676,4m2 với tổng giá trị chuyển nhượng là 30 tỷ đồng, thấp hơn so với số tiền thực tế các bên giao dịch. Hai bên sử dụng các hợp đồng này để kê khai và nộp thuế nhà nước.

Sau khi việc chuyển nhượng thành công, anh A. được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo kết luận giám định tư pháp của Cục thuế Hà Nội, vợ chồng Hiển có hành vi gian dối ký hợp đồng chuyển nhượng với giá trị thấp hơn giá chuyển nhượng để trốn thuế thu nhập cá nhân là hơn 5,2 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố vợ chồng Hiển về tội Trốn thuế. Sau khi điều tra, xác định các đối tượng này có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản nên thay đổi quyết định khởi tố vợ chồng Hiển sang tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định, tổng giá trị thừa đất tại số 296, 298 và số 300 phố Bà Triệu trên mà Lương Thế Hiển đã chiếm đoạt là hơn 127 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sáng 9/3, do thiếu vắng nhiều người liên quan, luật sư và nhân chứng quan trọng là anh Lê Hải A., nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Tòa án cũng triệu tập Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội nhưng đơn vị này cũng vắng mặt tại tòa.

Facebook Comments Box