Ly kỳ vụ đòi lại tiền “chạy án”


Theo cáo trạng, Phạm Thị Thanh Hương (SN 1974, ở Hà Nội) là đối tượng liên qua trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy xảy ra vào tháng 6/2020 do Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội thụ lý. Để không bị xử lý hình sự, Hương tìm người nhờ “chạy án”.

Thông qua người quen, Hương biết Tuyến là đối tượng không nghề nghiệp. Qua trao đổi, Tuyến nói có người nhà có thể giúp được Hương.

Sau đó, Tuyến gọi điện thoại cho bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (SN 1964, ở Phú Thọ). Thời gian này, bà Mai có quan hệ quen biết với anh P. (SN 1985, cán bộ công an). Bà Mai đã hỏi thì anh P. nói sẽ hỏi giúp. Về phía Tuyến, mặc dù chưa biết chính xác bà Mai sẽ giúp như nào nhưng bị cáo đã đưa ra mức giá “chạy án” với Hương là 800 triệu đồng.

Khoảng giữa tháng 10/2020, Tuyến nhận của Hương tổng cộng 800 triệu đồng nhưng chỉ đưa cho bà Mai 500 triệu đồng để lo việc. Số tiền 300 triệu đồng còn lại, Tuyến để lại để sử dụng cá nhân.

Một ngày cuối tháng 10/2020, bà Mai hẹn gặp anh P. và đưa túi hoa quả cùng số tiền 200 triệu đồng. Anh P. về nhà thấy tiền nên hỏi lại bà Mai thì được bà Mai cho biết là tiền để lo cho Hương không bị xử lý hình sự. Anh P. không đồng ý giúp nên ngày 2/11/2020 đã chuyển trả lại số tiền trên cho bà Mai.

Đến ngày 4/11/2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội thi hành lệnh bắt Hương để tạm giam và khám xét nhà đối với Hương nhưng Hương không có mặt tại nhà nên chưa thi hành lệnh trên. Biết tin bị khởi tố, Hương đã gặp Tuyến để hỏi về việc “chạy án”. Chiều 6/11/2020, Hương cùng 3 người bạn đến gặp Tuyến và bà Mai. Quá trình trao đổi, bà Mai vẫn hứa hẹn lo cho Hương không bị xử lý hình sự.

Sau đó, bà Mai hỏi lại anh P. nhưng anh này từ chối trả lời. Biết không lo được việc nên bà Mai đã liên hệ với Tuyến để trả lại tiền. Tuy nhiên lúc này Tuyến đang đi làm ăn xa nên chưa lấy được tiền. Đến ngày 9/12/2020, Tuyến hẹn gặp bà Mai để lấy lại 500 triệu đồng. Cầm tiền song Tuyến sử dụng chi tiêu cá nhân hết mà không trả lại Hương.

Trước khi bị bắt, Hương đã nhờ bạn bè gặp Tuyến để đòi lại tiền. Bản thân Hương trong khi đang bị tạm giam cũng viết đơn tố cáo hành vi của Tuyến đến cơ quan điều tra.

Quá trình điều tra, Tuyến khai nhận ngày 9/2/2021 có 3 người gồm 2 nam, 1 nữ đến nhà Tuyến giới thiệu là người nhà của chị Hương, yêu cầu Tuyến trả tiền. Tuyến đã trả cho những người này 380 triệu đồng và họ có viết giấy biên nhận tiền. Đặc biệt, lời khai của Hương và những người liên quan cho biết họ khẳng định không biết và không nhờ nhóm người trên đến đòi tiền Tuyến.

Hiện Tuyến đã nộp lại 420 triệu đồng, còn chiếm đoạt 380 triệu đồng. Được biết, ngày 4/11/2021, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Hương mức án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, công an xác định bà Mai không có ý thức chiếm đoạt tiền nên không xử lý. Đối với anh P., cơ quan điều tra có văn bản kiến nghị xử lý về việc anh này không báo cáo về việc bà Mai đưa tiền để giúp Hương.

Còn với 3 đối tượng đến nhà Tuyến đòi tiền, công an chưa xác minh được nên tách tài liệu để xử lý sau.

Facebook Comments Box