Posted By sanfiname Posted On

Ngành hàng không và du lịch Trung Quốc “chạy đua” vì kỳ nghỉ lễ 1/5


Kỳ nghỉ Quốc tế lao động tại Trung Quốc năm nay kéo dài 5 ngày trùng với mùa cao điểm du lịch hè. Ngành du lịch Trung Quốc đang chứng kiến một dịp nghỉ lễ nhộn nhịp khác hẳn 3 năm trước. Năm 2022, người dân Trung Quốc vẫn thực hiện chiến dịch “Zero Covid”, chỉ đạt 160 triệu lượt khách du lịch. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2021 đạt 230 triệu lượt. 

Theo China Daily, ngành du lịch Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng khi nhu cầu của người dân muốn đi du lịch mạnh mẽ trong kỳ nghỉ lễ, sẽ bắt đầu vào ngày 29/4 và kết thúc vào ngày 3/5 năm nay. Đặc biệt, việc nối lại các chuyến bay quốc tế đã giúp du lịch nước ngoài tăng trưởng trở lại. Số lượt khách Trung Quốc tìm kiếm vé máy bay quốc tế tăng gấp 9 lần so với 2019. Giá vé máy bay trung bình đi nước ngoài (một chiều) khởi hành từ Trung Quốc là gần 2.600 tệ (gần 8,9 triệu), giảm 58% so với 2022.

Đầu tuần này, một trong những ứng dụng phổ biến nhất Trung Quốc về đặt chỗ du lịch và nhà hàng – Meituan – cho biết lượng đặt chỗ từ ngày 29/4 đến 3/5 đã đạt mức cao nhất trong 5 năm gần đây. Nhiều khách sạn trong nước bán gần hết phòng, các tour nước ngoài được đặt kín chỗ, tờ The Paper có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin.

Bên cạnh các chuyến đi nước ngoài, các chuyến đi đường dài trong nước cũng tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ tới.
Bên cạnh các chuyến đi nước ngoài, các chuyến đi đường dài trong nước cũng tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ tới.

Dữ liệu của Ctrip, nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, cho hay tính đến ngày 6/4, tổng lượng đặt tour du lịch quốc tế tăng 18 lần so cùng kỳ năm ngoái. Công ty Tongcheng Travel cho biết số lượng tìm kiếm các sản phẩm du lịch nước ngoài tuần này tăng 42% so với tuần trước.

Ứng dụng du lịch Mafengwo của Trung Quốc cũng chỉ ra hơn 70% người đặt dịch vụ trên trang web của họ đi du lịch đường dài. Điểm đến nước ngoài được du khách trẻ nước này yêu thích nhất là tới các đảo. Bên cạnh các chuyến đi nước ngoài, dữ liệu từ công ty du lịch Tongcheng Travel cho thấy các chuyến đi đường dài trong nước cũng tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ tới, chủ yếu tới những nơi như Tứ Xuyên, Tân Cương, Hải Nam, Vân Nam. Lượng đặt phòng trong nước đã tăng 200% so với năm 2019, cao nhất trong 5 năm. Tỷ lệ kín phòng sớm hơn hai tuần so với trước dịch.

Fang Zexi, một nhà phân tích từ công ty du lịch trực tuyến lớn Trip.com Group của đất nước, nhận định rằng mong muốn đi du lịch bị kìm nén của người dân Trung Quốc sẽ được “giải phóng” vào kỳ nghỉ 1/5, với các điểm đến trong và ngoài nước đều được hưởng lợi từ nhu cầu đi lại và tiêu dùng khổng lồ.

Báo cáo của Tuniu, một cổng thông tin du lịch của Trung Quốc, cho biết, các điểm đến bao gồm Thái Lan, New Zealand và Maldives là những lựa chọn phổ biến đối với du khách Trung Quốc trong dịp này, đồng thời một số điểm đến châu Phi và châu Âu, chẳng hạn như Ai Cập và Pháp, cũng có thể tăng lượt du lịch bởi những hãng hàng không có công suất cao.

Dữ liệu phân tích cũng cho thấy “điểm sáng” ngành du lịch năm nay bởi mọi người đang thay đổi cách dùng tiền. Jin Hui, giám đốc điều hành của chuỗi hơn 8.500 khách sạn tại Trung Quốc – H World Group – cho biết Covid-19 đã thay đổi đáng kể thói quen chi tiêu, mua sắm của mọi người. “Trước đây, mọi người sẽ mua quần áo và túi xách khi có tiền. Bây giờ, nhiều người sẵn sàng chi tiêu cho các trải nghiệm, kỳ nghỉ và thư giãn hơn. Đại dịch khiến mọi người học được rằng nên tận hưởng cuộc sống thay vì sống trong bấp bênh”, Jin Hui nói thêm.

“Đón đầu” nhu cầu di chuyển của du khách tăng trở lại, các hãng hàng không Trung Quốc đang rục rịch mở cuộc tuyển nhân sự quy mô lớn nhất kể từ sau đại dịch. Dữ liệu từ Cục hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho thấy, trong đại dịch, tổng số tiếp viên hàng không ở Trung Quốc đã giảm khoảng 11.000 người, tương đương giảm 11% so với mức trước đại dịch là 108.955 vào năm 2019.

Các điểm đến bao gồm Thái Lan, New Zealand và Maldives là những lựa chọn phổ biến đối với du khách Trung Quốc dịp này.
Các điểm đến bao gồm Thái Lan, New Zealand và Maldives là những lựa chọn phổ biến đối với du khách Trung Quốc dịp này.

Các hãng bay như Xiamen Airlines, China Southern Airlines và Spring Airlines đang mở những đợt tuyển dụng lớn khi hoạt động du lịch nội địa phục hồi, đồng thời lên kế hoạch nối lại các chuyến bay tới những điểm đến quốc tế phổ biến. Trong khi đó, hãng hàng không Hainan Airlines có kế hoạch tuyển thêm hơn 1.000 tiếp viên hàng không. Hiện hãng đã nhận được trên 20.000 đơn đăng ký dự tuyển. Hội chợ việc làm tổ chức tại thành phố Tế Nam vào tháng 2 vừa qua thu hút 900 ứng viên nhưng chỉ tuyển được 60 người, tương đương với 6%.

Tương tự, hãng China Southern có kế hoạch tuyển dụng 3.000 tiếp viên trong năm 2023. Đại diện hãng cho biết, họ nhận được đơn ứng tuyển cao gấp 7 lần so với thời điểm cuối tháng 12 năm ngoái. Các chuyên gia trong ngành nhận định, trước đại dịch, tỷ lệ tuyển chọn thành công vào khoảng 10% số đơn ứng tuyển. Theo dữ liệu từ ứng dụng theo dõi chuyến bay Flight Master, công suất vận tải nội địa Trung Quốc vượt mức của năm 2019 từ giữa tháng 3, nhưng các tuyến bay quốc tế mới chỉ phục hồi khoảng 30% so với trước dịch.

Mùa du lịch hè cao điểm tới gần, nhiều hãng bay Trung Quốc đang bổ sung thêm chặng quốc tế. Chẳng hạn, hãng Air China sẽ nối lại tuyến bay như trước dịch gồm Bắc Kinh – Rome (Italia), Bắc Kinh – TP.HCM (Việt Nam) và Thành Đô – London (Anh). 

Facebook Comments Box