Posted By sanfiname Posted On

Nhân viên kinh doanh “thụt két” tiền doanh nghiệp


Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa truy tố đối với 2 bị can Phạm Thị Ánh Ngọc (SN 1981) và Hoàng Thị Xuân (SN 1979, đều là nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH Lê Huy) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” .

Theo cáo trạng, Công ty Lê Huy kinh doanh ngành nghề chính là buôn bán các loại thiết bị vệ sinh. Hoàng Thị Xuân và Phạm Thị Ánh Ngọc là nhân viên kinh doanh của Công ty Lê Huy, được Công ty giao nhiệm vụ phụ trách kinh doanh, thu tiền của khách hàng sau đó nộp về thủ quỹ của Công ty. Theo quy trình làm việc của Công ty Lê Huy, nhân viên thu tiền công nợ của các khách hàng phải đem tiền thu được nộp về cho bộ phận kế toán của công ty ngay trong ngày.

Tuy nhiên, quá trình làm việc, Xuân và Ngọc đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, thu tiền của các khách hàng trả cho Công ty Lê Huy nhưng không nộp về Công ty theo quy chế làm việc. Số tiền thu được, Xuân và Ngọc đã chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, năm 2018, Ngọc đã trực tiếp đến 18 cửa hàng mua thiết bị vệ sinh của Công ty Lê Huy, thu đổng số tiền công nợ là hơn 1,5 tỷ đồng. Theo quy định, Ngọc phải nộp toàn bộ số tiền này về bộ phận kế toán của Công ty Lê Huy ngay trong ngày.

Tuy nhiên, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Ngọc đã giữ lại, không báo Công ty về việc Ngọc đã nhận số tiền này. Ngọc chỉ nộp về cho bộ phận kế toán Công ty số tiền 90 triệu đồng. Còn lại hơn 1,4 tỷ đồng, Ngọc đã chiếm đoạt để trả nợ cá nhân và chi tiêu hết.

Ngoài ra, trong năm 2018, Ngọc nhiều lần lấy danh nghĩa cửa hàng Đức Phương để mua thiết bị vệ sinh của Công ty Lê Huy trị giá hơn 880 triệu đồng rồi bán cho khách hàng riêng và không nộp về công ty.

Liên quan đến hành vi giả mạo, cơ quan điều tra nhiều lần yêu cầu Công ty Lê Huy cung cấp chứng từ, tài liệu nhưng công ty không cung cấp được với lý do không lưu trữ chứng từ từ năm 2017, 2018.

Mở rộng điều tra, tài liệu thu thập được thể hiện tổng số tiền Ngọc chiếm đoạt của Công ty Lê Huy là hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ kết quả giám định và tài liệu xác minh tại ngân hàng, cơ quan điều tra xác định chỉ có đủ căn cứ kết luận Ngọc đã thu tổng số tiền gần 1 tỷ đồng của 4 khách hàng của Công ty Lê Huy, nhưng không nộp về Công ty Lê Huy mà chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng Ngọc khai đã thu của khách hàng, nhưng không ký giấy nhận tiền, Công ty Lê Huy không cung cấp được chứng từ thể hiện việc Ngọc lấy tiền của Công ty Lê Huy. Do vậy, cơ quan điều tra cho rằng không có đủ căn cứ kết luận Ngọc đã chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng này.

Tương tự, Hoàng Thị Xuân đã có hành vi thu số tiền 300 triệu đồng của khách hàng nhưng không nộp ngay về Công ty Lê Huy và đã chiếm đoạt số tiền này.

Hiện, Ngọc mới chỉ trả được 550 triệu đồng và Xuân mới trả 147 triệu đồng cho Công ty Lê Huy.

Cơ quan tố tụng xác định, các bị can đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để thực hiện hành vi gian dối, không nộp tiền về công ty, tự làm xác nhận công nợ của khách hàng để che dấu việc thu tiền rồi chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Với hành vi trên, Ngọc bị truy tố tại khoản 4 ,Điều 175 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù, còn Xuân bị truy tố ở khoản 3, với khung hình phạt đến 12 năm tù.

Facebook Comments Box