Posted By sanfiname Posted On

Nhiều công ty chứng khoán lạc quan thị trường sẽ hồi phục kỹ thuật trong tuần tới


Một tuần giao dịch với nhiều biến động của thị trường đã đi qua vỡi diễn biến tiêu cực trên toàn cầu. Thị trường Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. VN-Index đã có 4 phiên giảm điểm liên tiếp, trong đó có phiên tạo gap down ngay phiên thứ hai.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 71,27 điểm (-5,9%) xuống 1.132,11 điểm, HNX-Index giảm 14,19 điểm (-5,4%) xuống 250,25 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 12,8% so với tuần trước đó lên 68.277 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 18,1% lên 2.841 triệu cổ phiếu, cho thấy áp lực bán tăng mạnh vào đầu tuần nhưng cũng cho thấy cầu bắt đáy trong phiên cuối tuần vẫn là tương đối tốt với thanh khoản trong phiên cuối tuần tăng.

VnEconomy giới thiệu nhận định của công ty chứng khoán trong tuần giao dịch tới 3/10-7/10.

Quán tính phục hồi vẫn còn trong phiên đầu tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể duy trì quán tính hồi phục trong phiên sáng để VN-Index kiểm định kháng cự MA5 tại 1145 điểm. Sau đó, lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại, tạo nên sự giằng co trong phiên chiều. Nếu VN-Index chưa thể đóng cửa trên MA5, chỉ số có thể sẽ thoái lui và cần thêm một vài phiên nữa để tìm kiếm điểm cân bằng ngắn hạn với hỗ trợ ở vùng 1100-1120 điểm.

Nếu VN-Index sớm vượt qua kháng cự MA5 hoặc sau khi hoàn thiện việc tạo điểm cân bằng, chỉ số có thể sẽ hồi phục mạnh hơn sau đó, hướng lên kháng cự MA10 đang nằm quanh 1170 điểm.

Thị trường sẽ hồi phục trong 1-2 phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể hướng về mức 1.100 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ báo định lượng của chúng tôi giảm sâu vào cùng quá bán và giảm về gần mức đáy tháng 03/2020 cho nên thị trường rất có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật, nhưng dòng tiền suy yếu nên các nhịp hồi phục sẽ khó có thể kéo dài.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan quá mức cho nên thị trường vẫn có khả năng xuất hiện nhịp hồi trong vài phiên tới. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý thị trường vẫn chưa có điểm cân bằng cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp ở mức 25-30% danh mục. Đồng thời, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cũng nên hạn chế bán tháo vì thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi trong 1-2 phiên tới.

Nhịp hồi kỹ thuật kéo dài 3-5 phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng lên trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia thị trường có dấu hiệu cải thiện. Không những vậy, chỉ số hình thành nến rút chân với bóng nến dài từ ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm, cùng với RSI có dấu hiệu phục hồi từ vùng quá bán 23, cho thấy áp lực giảm điểm có tín hiệu hiệu hạ nhiệt.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn chịu áp lực của MA5 cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ âm tiêu cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm điểm. Do đó, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong nhịp hồi kỹ thuật kéo dài 3 – 5 phiên, với kháng cự mục tiêu quanh vùng 1.145 – 1.150 điểm (đáy tháng 7).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng điểm trở lại với nến rút chân và giữ được đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 250 điểm, cùng với RSI có dấu hiệu phục hồi từ vùng quá bán 18, cho thấy chỉ số có cơ hội xuất hiện đợt hồi phục kỹ thuật tại vùng hỗ trợ hiện tại, với kháng cự quanh ngưỡng 262 điểm (đáy cũ tháng 6). Nhìn chung, thị trường có thể chỉ phục hồi mang tính kỹ thuật sau phiên tăng 30/9. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục đề đưa danh mục về tỷ trọng an toàn.

Quán tính giảm vẫn còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VCBS)

Sáng 30/9, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN từ 23.700 đồng/USD lên 23.925 đồng/USD. Như vậy, từ đầu năm đến nay, NHNN đã tăng tỷ giá này thêm 905 đồng, tương đương tăng 3,9%. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, sau khi nâng lãi suất điều hành, NHNN đã tiếp tục sử dụng công cụ tỷ giá cho thấy sức ép lớn vẫn đang duy trì với các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô. Với bối cảnh xung đột chính trị thế giới tiếp tục leo thang, rủi ro hệ thống gia tăng, nhiều khả năng các thị trường tài chính sẽ tiếp tục quá trình định giá lại.

VN-Index trải qua 1 tuần giảm điểm mạnh xuyên thủng hỗ trợ vùng đáy tháng 7 và kết tuần tại 1132.11. Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index chạm vùng điểm 1100 tương đương với ngưỡng Fibonacci mở rộng 0.5 bật hồi trở lại tạo nến xanh tăng điểm.

Tuy nhiên, các chỉ báo vẫn đang diễn biến tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ nhất và nến xanh phiên cuối tuần chưa vượt được 1/2 thân nến đỏ của phiên trước đó. Vì vậy không loại trừ việc phiên tăng điểm kết tuần chỉ lại phiên phục hồi kỹ thuật và quán tính giảm có thể vẫn còn tiếp diễn. Các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng, không vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Ngắn hạn chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

VN-Index phục hồi trở lại với thanh khoản đột biến sau khi đã giảm qua vùng hỗ trợ 1.110 điểm hợp thành bởi các đường MA trung dài hạn trước áp lực bán rất mạnh trong phiên chốt NAV. Như vậy kết thúc tháng 09/2022, chỉ số ở mức 1.132,11 điểm, giảm mạnh -11,59% so với tháng 08/2022 và Quí III/2022 giảm -5,47% so với Quí II/2022.

Trong tháng 09/2022 thị trường chịu rất nhiều áp lực từ việc FED tăng lãi suất mạnh, ngân hàng nhà nước cũng tăng các mức lãi suất điều hành lên thêm 1%, các quỹ ETF chịu áp lực rút vốn ròng khi lợi tức trái phiếu ở các nước tăng…Điều này khiến cho nhiều nhiều mã cơ bản tốt đã liên tiếp chịu áp lực bán mạnh về các vùng hỗ trợ tăng trưởng dài hạn.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang có mức định giá thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhưng ngắn và trung hạn vẫn chưa thoát khỏ xu hướng giảm giá. Do đó nhà đầu tư có tỉ trọng hợp lý, quản trị rủi ro ngắn hạn tốt có thể xây dựng danh mục cổ phiếu tốt trong các ngành có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để theo dõi và có các kế hoạch giải ngân khi thị trường chung ổn định trở lại.

Facebook Comments Box

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *