Posted By sanfiname Posted On

Rung lắc có thể xảy ra nhưng VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng


VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 12-16/6/2023.

Kết thúc phiên ngày 9/6, VN-Index tăng +6.21 điểm, đóng cửa 1107.53 điểm. Tương tự, HNX-Index +0.82 điểm, đóng cửa 227.6 điểm

Những phiên tới, thị trường có thể dao động trong vùng 1.100-1.015

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Ngưỡng 1.100 đang cho thấy vai trò là một ngưỡng hỗ trợ tốt. VN-Index sau khi lùi đến ngưỡng này thì bật lên và kết phiên tại mốc 1,107.53 điểm, tăng hơn 6 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Y tế dẫn đầu đà tăng, ngành Dịch vụ tài chính, Bán lẻ,… cũng có phiên giao dịch tích cực hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, dòng tiền đang có xu hướng chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong những phiên tới, thị trường có thể dao động trong vùng 1,100-1,015”.

Mục tiêu trong ngắn hạn là khu vực đỉnh các sóng cũ quanh 1.150 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Tuần này thị trường tiếp tục đà tăng sau tuần bùng nổ khi Vn-Index tiếp tục tăng 16,69 điểm (+ 1,53%) và chốt tuần 1.107,58 điểm đồng thời cũng hình thành tiếp một nền tảng tích lũy nhỏ và tiệm cận khu vực kháng cự quanh 1.120 điểm. Việc thị trường duy trì sóng hồi với sức mạnh ổn định được thể hiện rõ qua từng đợt tăng kèm điều chỉnh tích lũy lại và chúng tôi đã phân tích kỹ kèm khuyến nghị trong các bản tin thời gian qua. Với việc sóng hồi được hình thành trên nền tảng tích lũy chặt chẽ tạo cơ sở để VN-Index hồi phục mạnh và mục tiêu trong ngắn hạn là khu vực đỉnh các sóng cũ quanh 1.150 điểm, về trung hạn chúng tôi còn kỳ vọng VN-Index sẽ tạo được uptrend nếu vĩ mô không xấu.

Mặc dù tín hiệu kỹ thuật tích cực nhưng rủi ro thị trường không tiếp tục bùng nổ vẫn có thể xả ra dù xác suất thấp, trong trường hợp thị trường không hình thành được uptrend trung hạn thì ngưỡng hỗ trợ của VN-Index sẽ xoay quanh khu vực 1.000 -1.050 điểm. Xét về tổng thể với nền tảng tích lũy chặt chẽ trong hơn 6 tháng qua đã tạo ra cơ sở tích lũy đủ tốt để hình thành sóng trung hạn, do đó giai đoạn hiện tại theo quan điểm của chúng tôi là giai đoạn thị trường đã chuyển từ trạng thái thận trọng sang trạng thái tích cực.

Về tình hình vĩ mô, nhìn chung kinh tế Vĩ mô vẫn đang trong giai đoạn trầm lắng do tình hình địa chính trị thế giới đang có nhiều bất ổn, kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp dẫn tới đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, mặt khác tình hình lạm phát toàn cầu vẫn chưa thực sự được kiểm soát… điểm tích cực là lãi suất của Việt nam đang có xu hướng giảm đồng thời các tổ chức kinh tế như Worldbank, IMF… đang điều chỉnh tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu dù vẫn ở mức thâp. Chính phủ cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và BDS. Nhìn chung, thường thị trường chứng khoán sẽ có những phản ứng sớm nên chúng tôi kỳ vọng việc thị trường chuyển trạng thái sang vận động tích cực là có thể hiểu được khi thị trường đang cho thấy tâm lý lạc quan khi khó khăn của vĩ mô có thể sẽ dần qua.

Thị trường trong ngắn hạn đã hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội lướt sóng, nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn vẫn có thể tận dụng các phiên điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Trong trung, dài hạn thị trường lại ở trạng thái vận động trong kênh tích lũy rộng để chuẩn bị cho một chu kỳ uptrend mới. Trong các bản tin ngày và tuần chúng tôi đều khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn liên tục giải ngân trong giai đoạn vừa qua, do đó nếu tuân thủ chiến lược giải ngân nhà đầu tư hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý, trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay”.

VN-Index sẽ tiếp tục những nỗ lực tăng điểm và giằng co tại 1.120

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn được duy trì ở trạng thái Tích cực. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 1120 điểm trong khi của VN30 là đường EMA200 tại 1108 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục những nỗ lực tăng điểm và giằng co khi VN-Index và VN30 kiểm định các kháng cự lần lượt tại 1120 điểm và 1108 điểm. Ở kịch bản khả quan, nếu VN-Index vượt qua mốc 1120 điểm, chỉ số này sẽ kéo dài đà tăng hướng lên vùng 1150 điểm để thiết lập mức cao mới trong năm 2023. Khi đó, chỉ số VN30 nhiều khả năng cũng sẽ vượt qua được EMA200 và thu hút lực cầu về lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngược lại, nếu VN-Index và VN30 không thể vượt qua kháng cự trong lần kiểm định thứ hai, xu hướng tăng hiện tại sẽ kết thúc”.

VN-Index sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tăng và hướng đến mục tiêu vùng 1.116 – 1.120

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Dòng tiền hỗ trợ mạnh mẽ giúp chỉ số VN-Index hồi phục dần vào cuối phiên và đóng cửa tăng +6,21 điểm (+0,56%) lên 1.107,53 điểm. Thanh khoản đạt 839 triệu đơn vị khớp lệnh, thấp hơn phiên đột biến liền trước.

Chỉ báo RSI vẫn duy trì tín hiệu mạnh đồng thuận cùng chỉ báo ADX, đồng thời chỉ số VN-Index vẫn giữ vị thế trên đường EMA 200 tại 1.096. Với những tín hiệu kỹ thuật trên, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tăng và hướng đến mục tiêu vùng 1.116 – 1.120”.

Rung lắc có thể xảy ra nhưng VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index trải qua diễn biến trồi sụt khá mạnh trong phiên trước khi hồi phục về cuối phiên. Việc chỉ số cho phản ứng hồi phục tích cực tại vùng hỗ trợ gần quanh 1100 điểm với sự hình thành của mẫu nến “hammer” đang cho thấy cơ hội quay trở lại với nhịp tăng điểm. Diễn biến rung lắc có thể còn xảy ra, tuy nhiên chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng, hướng lên vùng đỉnh đầu năm tại quanh 1125 điểm trước khi có thể xuất hiện thêm các nhịp điều chỉnh rõ nét hơn.

Sau khi mở lại 1 phần vị thế trading, NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ, chờ điểm bán quay vòng khi giá cổ phiếu vượt đỉnh ngắn hạn và tiếp cận các vùng cản kế tiếp”.

Nhà đầu tư cân nhắc thực hiện hoá lợi nhuận nhất là thị trường vẫn đang rung lắc

(Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo nến dạng hammer nhờ lực cầu về gần cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI có xu hướng tăng trở lại, tuy nhiên vẫn đang ở mức cao nên xác suất hình thành 2 đỉnh tạo phân kì âm đảo chiều ở vùng đỉnh vẫn cần được tính đến.

Theo lý thuyết Wyckoff, những phiên rung lắc tăng điểm mạnh ở vùng kháng cự vẫn có xác suất hình thành những phiên UTAD đảo chiều “Upthrust after distribution”. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận một phần để quản trị tối đa rủi ro trong ngắn hạn, nhất là khi thị trường vẫn đang rung lắc, biến động chưa rõ xu hướng ở vùng kháng cự ngắn hạn.”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Facebook Comments Box