Sau nhịp giảm sâu, cổ phiếu chứng khoán lại sắp đón sóng?


Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế Q2/2023 top 20 công ty chứng khoán hàng đầu đạt 42,7% so với quý liền kề trước đó và 101,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ đà tăng tốt của thịtrường trong quý 3 cũng như sự cải thiện đáng kể của thanh khoản.

Mảng cho vay ký quỹ là mảng có đóng góp lớn nhất trong hoạt động của các công ty chứng khoán với tỷ trọng 41%/tổng lợi nhuận gộp. Tăng trưởng Q3/2023 đạt 15% sau 3 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

Mảng tự doanh tiếp tục có kết quả kinh doanh tốt với tỷ trọng đóng góp vào tổng lợi nhuận gộp tiếp tục tăng, đạt 34% nhờ đà tăng tốt của thị trường trong Q2 và Q3. Mảng môi giới có kết quả kinh doanh phục hồi tốt, tăng 71% QoQ nhờ thanh khoản thị trường được cải thiện tuy nhiên chưa thể cao trở lại như giai đoạn 2021 và 1H2022.

Sau nhịp giảm mạnh của thị trường giai đoạn vừa qua, nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán đã giảm về dưới mức P/B trung bình 5 năm.

Theo quan điểm của KBSV, với mức nền thấp vào Q4/2022 và nửa đầu năm 2023 cùng với đó là thông tin KRX đi vào vận hành vào cuối năm sẽ là động lực đáng kể cho tăng trưởng của nhóm ngành chứng khoán trong thời gian tới.

Sau nhịp giảm sâu, cổ phiếu chứng khoán lại sắp đón sóng?  - Ảnh 1

Các cổ phiếu có mức P/B dưới trung bình, thị phần nằm trong nhóm dẫn đầu cùng nền tảng kinh doanh tốt như SSI, VND, HCM sẽ là cơ hội đầu tư đáng quan tâm để giải ngân trong thời gian tới. Trong khi đó nhóm công ty chứng khoán top trung như FTS, BSI, SHS hiện vẫn đang giao dịch ở mức P/B trên trung bình 5 năm.

Trước đó, trao đổi với VnEconomy, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cũng cho rằng trong nhịp hồi ngắn hạn dòng tiền sẽ tập trung vào những nhóm ngành có mức giảm sâu thời gian qua, nền tảng kinh doanh năm 2023 và những quý đầu năm 2024 tốt như chứng khoán. Đây là nhóm hưởng lợi khi KXR đưa vào vận hành, mức độ giảm cao so với định giá trên giá trị sổ sách nhiều công ty chứng khoán cổ phiếu đang ở vùng khá hấp dẫn.

 

Facebook Comments Box