Posted By sanfiname Posted On Comment (2)

Tăng liền 3 phiên, thị trường đã thuyết phục được người cầm tiền?


Đà tăng có chững lại một chút trong phiên cuối tuần nhưng hôm nay vẫn là kết quả tốt nhất trong đợt lao dốc này: VN-Index tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp trong khi trước đó chưa lần nào hồi kéo dài quá 1 ngày. Nhà đầu tư nước ngoài cũng duy trì mua ròng sang phiên thứ 6 liên tục.

Lượng cổ phiếu giá rẻ tại đáy về ngày càng nhiều, nên thị trường hôm nay giảm quán tính đáng kể. Thậm chí đợt chốt lời buổi chiều ép VN-Index lúc yếu nhất lúc 2h chỉ còn tăng hơn 4 điểm.

Tuy vậy thị trường vẫn đang có được sự ủng hộ đáng chú ý từ phía bán. Dù mức lãi ngắn hạn là khá tốt, nhà đầu tư bắt đáy thành công cũng không xả nhiều. Thanh khoản tụt dốc rất mạnh chiều nay khi giao dịch hai sàn giảm 13% so với buổi sáng, chỉ đạt 4.978 tỷ đồng. HoSE giảm 11%, đạt 4.552 tỷ đồng.

Tính chung thanh khoản hôm nay HoSE và HXN tuy tăng 34% về giá trị so với phiên trước, đạt 10.647,8 tỷ đồng, nhưng mức bình quân tuần này trên hai sàn cũng chỉ đạt 10.300 tỷ đồng, giảm 11% so với trung bình tuần trước. Mức giao dịch trung bình quanh 10 ngàn tỷ vẫn là rất nhỏ.

Thị trường duy trì đà tăng hôm nay có ảnh hưởng phần nào từ cú huých trong diễn biến bất ngờ của chứng khoán Mỹ đêm qua. Khi số liệu CPI Mỹ được công bố, thị trường chứng khoán lao dốc mạnh nhưng sau đó phục hồi thần tốc. Điều này dẫn đến suy luận thị trường đã phản ánh đủ các rủi ro về những đợt tăng lãi suất tới đây. Thị trường Việt Nam mở cửa cũng tăng vọt 1,15% so với tham chiếu. Đà tăng cao này duy trì khá ổn định trong cả buổi sáng. Đến chiều, lực bán bắt đầu gia tăng và xuất hiện nhịp điều chỉnh hạ độ cao. Tuy nhiên đến kết phiên, các blue-chips một lần nữa thể hiện sức mạnh, đẩy chỉ số tăng 10,85 điểm tương đương 1,03%.

Dòng tiền mua vẫn duy trì được vùng điểm số tăng cho chỉ số VN-Index.
Dòng tiền mua vẫn duy trì được vùng điểm số tăng cho chỉ số VN-Index.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục chiếm ưu thế trong các mã dẫn dắt chỉ số. VCB tăng 2,41%, ACB tăng 4,51%, BID tăng 1,69%, SHB tăng 6,8%, MBB tăng 2,3%, CTG tăng 1,34% là 6/10 cổ phiếu kéo điểm số chủ đạo của VN-Index. Nhóm ngân hàng hầu hết là tăng, chỉ có NVB, EIB và KLB là giảm. 18/27 cổ phiếu ngân hàng ở các sàn tăng trên 1% giá trị, trong đó SHB và PGB kịch trần.

Rổ VN30 hôm nay cũng giao dịch tích cực với độ rộng cuối phiên ghi nhận 21 mã tăng/5 mã giảm. VN30-Index tăng 0,97% so với tham chiếu, trong đó 15 mã tăng từ 1% trở lên. Tuy chưa phải các cổ phiếu kéo điểm số nhiều nhất (do yếu tố vốn hóa), nhưng ACB, MWG, BVH, GVR là những mã nổi bật tăng trong khoảng 3%-4% giá trị.

Điểm tích cực là mặc dù đà tăng chững lại, nhiều cổ phiếu chịu sức ép chốt lời, nhưng cơ bản cổ phiếu vẫn chỉ là thu hẹp mức tăng. Diễn biến độ rộng trong phiên thể hiện rõ sức đề kháng của giá. Ngay cả khi VN-Index hạ độ cao nhiều nhất thì vẫn có 303 mã tăng/131 mã giảm. Cuối phiên độ rộng ghi nhận 336 mã tăng/102 mã giảm, với 19 mã kịch trần, 173 mã khác tăng từ 1% trở lên.

Đà tăng suy yếu một phần vì VN-Index thiếu đi sự hỗ trợ từ một vài mã trụ. VHM vẫn giảm 1,7%, VIC giảm 1,16%, SAB giảm 0,84%, VRE giảm 1,56%, HPG giảm 0,26% là những blue-chips kém nhất.

Với mức thanh khoản phục hồi tốt sau phiên suy yếu đột biến hôm qua, dường như nhà đầu tư đã mạnh dạn xuống tiền trở lại. Cổ phiếu chứng khoán nổi bật với SSI, VND, VCI giao dịch đều trên 200 tỷ đồng, mức tăng 3-4%. Nhóm bán lẻ có MWG, FRT tăng 3,99% và 7%, thanh khoản hàng trăm tỷ đồng. Sàn HoSE có 31 cổ phiếu đạt thanh khoản từ 100 tỷ đồng trở lên thì duy nhất 2 mã giảm là HPG và KBC, PDR tham chiếu, còn lại đều tăng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng tiếp tục mua ròng với 213,8 tỷ đồng tại HoSE, 48 tỷ đồng trên HNX và bán ròng 11,3 tỷ trên UpCOM. Tổng giá trị giải ngân ở HoSE đạt 1.256,3 tỷ đồng, bán ra 1.042,5 tỷ đồng. FRT, SSI, VNM, DPM, HSG, CTG, DCM, NLG, DGC, DGW, SHB là các mã được mua ròng nổi bật. Phía bán có GEX, KBC, VIC, VHM, STB và KDH là đáng chú ý. Như vậy khối ngoại đã bước sang phiên mua ròng thứ 6 liên tục với gần 2.800 tỷ đồng tại HoSE.

Facebook Comments Box

Comments (2)

  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *