Posted By sanfiname Posted On

Thay đổi nhỏ trên iOS 17 của Apple có thể ảnh hưởng tới hầu hết người dùng iPhone


Sắp tới, Apple dự kiện cho ra mắt phiên bản cập nhật mới iOS 17 của iPhone và hiện tại, phiên bản thử nghiệm iOS 17 Developer Beta 5 đã được phát hành, dành cho các nhà phát triển.

Theo ABC News, bên cạnh việc nâng cao tính ổn định của hệ thống, Apple còn mang đến một số thay đổi trong bản cập nhật lần này và đòi hỏi người dùng điện thoại phải điều chỉnh lại thói quen sử dụng.

Thông thường, ký hiệu End Call (chấm dứt cuộc gọi) nằm phía dưới, chính giữa màn hình với màu đỏ dễ nhận biết. Còn trong bản thử nghiệm mới này, nút này sẽ được di chuyển ra phía dưới cùng bên phải.

Vị trí thông thường của nút đỏ kết thúc cuộc gọi trên iPhone. 
Vị trí thông thường của nút đỏ kết thúc cuộc gọi trên iPhone. 

Bên cạnh đó, các tùy chọn cài đặt cuộc gọi vốn nằm trên, cũng sẽ được chuyển xuống cuối màn hình. Cụ thể, nút kết thúc cuộc gọi sẽ nằm ở cùng một khu vực với các nút Mute (tắt tiếng), truy cập bàn phím (Keypad), thêm cuộc gọi (Add), loa ngoài (Speaker), gọi FaceTime.

Nút “Contacts” (Danh bạ) cũng được xếp chung với “Add Call” (Thêm cuộc gọi) để tạo thành tổ hợp phím “Add” (Thêm) để giao diện gọn gàng hơn.

Trước đó, kể từ những đời iPhone đầu tiên, ký hiệu “End Call” luôn nằm tách biệt ở phía cuối màn hình. Dù thay đổi này chưa được xác nhận sẽ chính thức có mặt trên iOS 17, theo phản ứng trên mạng xã hội, các fan “nhà Táo” không hoan nghênh hay đánh giá cao điều này.

Với sự thay đổi mới này trên iOS 17, người dùng nhiều khả năng sẽ nhầm lẫn, bấm vào vị trí cũ của nút End Call như thói quen, khi họ muốn ngắt cuộc gọi. Nghĩa là họ sẽ dễ chạm nhầm vào nút bàn phím, hoặc FaceTime.

Còn từ góc nhìn chuyên gia, thay đổi nhỏ trong giao diện này không cần thiết vì nó làm mất đi tính nhận diện đặc trưng vốn gắn liền nhiều năm với hình ảnh của iPhone.

Trong bản Beta của iOS 17, nút End Call nằm ngay cạnh nút Keypad, không còn riêng lẻ như trước.  
Trong bản Beta của iOS 17, nút End Call nằm ngay cạnh nút Keypad, không còn riêng lẻ như trước.  

Apple hiện chưa đưa ra bình luận nào cho kế hoạch di chuyển vị trí nút kết thúc cuộc gọi. Mục đích của việc này được đồn đoán là để đặt tất cả chức năng vào một nơi.

Trước đó, trong một cuộc hội nghị vào tháng 5, phía Apple từng giải thích và trình bày một loạt công cụ mới sắp có trên iOS 17 giúp cá nhân hóa việc gọi điện và nhắn tin. Ví dụ, người dùng iPhone có thể vừa nhắn tin, vừa gọi điện hoặc nhận cuộc gọi từ người khác.

Bản cập nhật iOS 17 được cho là sẽ bổ sung các tính năng như “Standby Mode” (chế độ chờ) mới, biến iPhone thành một màn hình thông minh, ứng dụng “Journal” (Nhật ký), cập nhật các thao tác vuốt để trả lời trong Messages (tin nhắn) và tính năng “Check In” đến một nhóm người cụ thể.

Một tính năng mới xuất hiện có tên Live Voicemail sẽ phiên âm tin nhắn của người gọi trong thời gian thực, giúp người dùng quyết định bỏ qua hoặc nhận cuộc gọi. Ngoài ra, FaceTime sẽ hỗ trợ khả năng để lại tin nhắn video khi ai đó không có mặt để trò chuyện.

Trong bản cập nhật iOS 17, tính năng sửa lỗi chính tả trong iMessage và Siri cũng được cải thiện. Theo thường lệ, Apple thường công bố hệ điều hành di động mới của mình khoảng 1 tuần sau khi các mẫu iPhone mới được ra mắt.

Tin đồn gần đây cho biết rằng dòng iPhone mới nhất (được cho là iPhone 15) sẽ được “chào sân” trong sự kiện diễn ra vào ngày 13/9.

Facebook Comments Box