Posted By sanfiname Posted On

Trung Quốc tăng điểm đến cho khách đoàn, Nhật Bản và Hàn Quốc hưởng lợi


Ngày 10/8, danh sách các địa điểm được Trung Quốc cho phép công dân nước này du lịch theo nhóm và triển khai chương trình “vé máy bay + khách sạn” của các hãng lữ hành đã tăng lên đến 78 quốc gia và khu vực liên quan, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ Anh, hầu hết các nước thành viên của Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Pakistan và Australia.

Hồi tháng 2 và tháng 3 năm nay, Trung Quốc thông báo nối lại các chuyến du lịch nước ngoài theo nhóm dành cho công dân nước này sau khoảng ba năm gián đoạn. Tuy nhiên, điểm đến của các chuyến du lịch trên giới hạn trong danh sách 60 quốc gia. Theo truyền thông Nhật Bản, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung Quốc đã tạm dừng các tour du lịch theo nhóm đến Nhật Bản kể từ tháng 1/2020. Nếu các tour du lịch theo nhóm được nối lại, dự kiến số lượng người nước ngoài đến thăm Nhật Bản sẽ tăng lên và điều này có tác động tích cực đến nền kinh tế của Nhật Bản.

Số liệu mới nhất từ cơ quan Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO) cho thấy, có 2,0733 triệu người nước ngoài đã đến thăm Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua, trong đó có khoảng 208.000 người Trung Quốc, giảm 76% so với tháng 6/2019 trước khi xảy ra đại dịch. Ngành du lịch Nhật Bản đang kêu gọi mạnh mẽ việc nối lại các tour du lịch theo nhóm đến nước này.

Lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục đạt 9,59 triệu vào năm 2019, chiếm khoảng 30% tổng số du khách nước ngoài đến Nhật Bản.
Lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục đạt 9,59 triệu vào năm 2019, chiếm khoảng 30% tổng số du khách nước ngoài đến Nhật Bản.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản đã thông báo bằng văn bản cho Bộ Ngoại giao nước này rằng họ sẽ cho phép du lịch theo nhóm ngay lập tức từ ngày 10/8. Theo tờ Nikkei Asia, Trung Quốc đang đối mặt với nền kinh tế đang suy yếu, vì thế, họ muốn mở rộng giao lưu kinh tế với Nhật Bản. Sự hồi sinh của các chuyến du lịch cũng có thể được tính đến để cải thiện quan hệ trước lễ kỷ niệm 45 năm Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị giữa Nhật Bản và Trung Quốc, diễn ra vào ngày 12/8.

Nhật Bản có các quy định tương đối nghiêm ngặt trong việc cấp thị thực du lịch cá nhân, chẳng hạn như cần chứng minh ngưỡng thu nhập cao. Nhưng Nhật Bản lại có các điều kiện thị thực nhẹ hơn cho du lịch theo nhóm và động thái của Bắc Kinh có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể lượng du khách từ Trung Quốc. Một cuộc khảo sát của Cơ quan Du lịch Nhật Bản vào năm 2019 cho thấy 30,3% du khách Trung Quốc đến nước này để tham quan cá nhân hoặc tham gia các chuyến du lịch theo nhóm.

Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục đạt 9,59 triệu vào năm 2019, chiếm khoảng 30% tổng số du khách nước ngoài đến Nhật Bản. Mặc dù việc nối lại các tour du lịch theo nhóm sẽ mang lại lợi ích cho các ngành như bán lẻ, vận tải và khách sạn, nhưng các dịch vụ liên quan đến du lịch của Nhật Bản phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lao động. Giá phòng khách sạn hiện đang tăng lên tỷ lệ thuận với số lượng du khách nước ngoài.

Sự lạc quan về việc Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại cho các tour du lịch theo nhóm đến Nhật Bản và Hàn Quốc đã gây ra làn sóng mua vào hôm 10/8 đối với các cổ phiếu bán lẻ, mỹ phẩm và du lịch ở Tokyo và Seoul. Cổ phiếu tại Nhật Bản, từ nhà sản xuất mỹ phẩm Shiseido đến nhà điều hành cửa hàng bách hóa Takashimaya đều tăng sau khi Nikkei cho biết Trung Quốc sẽ cho phép các tour du lịch theo nhóm đến nước này từ ngày 10/8. 

Việc nối lại các tour du lịch theo nhóm sẽ mang lại lợi ích cho các ngành như bán lẻ, vận tải và khách sạn tại Nhật Bản.
Việc nối lại các tour du lịch theo nhóm sẽ mang lại lợi ích cho các ngành như bán lẻ, vận tải và khách sạn tại Nhật Bản.

Các cổ phiếu liên quan đến du lịch của Hàn Quốc bao gồm Hana Tour đã tăng vọt sau khi tờ báo kinh doanh Maeil cho biết Trung Quốc có thể tuyên bố chấm dứt lệnh cấm các tour du lịch theo nhóm. Hiện tại, các nhà đầu tư đang tập trung vào việc sự phục hồi của du lịch từ Trung Quốc sẽ giúp ích như thế nào cho các lĩnh vực đã bị sụt giảm lượng khách kể từ khi bắt đầu đại dịch toàn cầu. Đặc biệt, cổ phiếu ngành hàng không của Hàn Quốc đang tăng mạnh. Trong đó, cổ phiếu Hãng hàng không Korea Airlines tăng 3,1% và Asiana Airlines tăng 7%.

“Các nhà đầu tư có thể sẽ tận hưởng đợt phục hồi này trong một thời gian. Hiện tại, nhiều công ty đã bị tổn thương do thất vọng về suy thoái kinh tế của Trung Quốc và thực tế là không có nhiều người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài”, ông Yu Jung-Hyun, nhà phân tích tại Daishin Securities ở Seoul, cho biết.

Trước đó, đại diện ngành vận tải biển Hàn Quốc cho biết các tuyến du lịch đường biển giữa Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ nối lại sau 3 năm 7 tháng bị đình chỉ vì đại dịch Covid-19. Hãng vận tải biển Jiaodong Shipping thông báo sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách bằng phà ôtô trên tuyến Weihai-Pyeongtaek từ ngày 9/8. Trong khi đó, phà Yên Đài và phà Weidong sẽ lần lượt bắt đầu hoạt động phà ôtô từ 10/8 để chở hành khách trên các tuyến Yên Đài-Pyeongtaek và Uy Hải-Incheon. Phà Weidong cũng sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách qua tuyến Thanh Đảo-Incheon từ ngày 11/8.

Đây là lần đầu tiên hoạt động vận tải hành khách bằng đường biển giữa Trung Quốc và Hàn Quốc hoạt động trở lại kể từ tháng 1/2020, khi chính sách phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc cấm hành khách Trung Quốc đi du lịch đến và đi từ nước ngoài.

Theo dữ liệu của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, trong số 961.000 du khách nước ngoài đến thăm Hàn Quốc vào tháng 6/2023, lượng khách từ Trung Quốc đạt 168.000 lượt người, đứng thứ hai trong danh sách sau Nhật Bản. Cảng vụ Incheon đã có kế hoạch đón khách du lịch Trung Quốc trở lại sau hơn 3 năm đình chỉ. Hiện nay, các bộ phận chức năng của cảng Incheon đang kiểm tra thiết bị an ninh và phương tiện vận chuyển hành lý ra vào để chuẩn bị cho việc hợp lý hóa quy trình đón khách du lịch.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đánh giá các chương trình thử nghiệm trong việc nối lại hoạt động du lịch nước ngoài kể từ đầu năm 2023 cho kết quả tích cực. Hoạt động này góp phần tích cực trong việc thúc đẩy trao đổi và hợp tác du lịch giữa Trung Quốc với các nước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/8 cũng khẳng định nước này sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế để đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng tăng của công dân nước này.

Các tuyến du lịch đường biển giữa Hàn Quốc và Trung Quốc cũng sẽ được nối lại sau 3 năm 7 tháng bị đình chỉ.
Các tuyến du lịch đường biển giữa Hàn Quốc và Trung Quốc cũng sẽ được nối lại sau 3 năm 7 tháng bị đình chỉ.

Ở chiều ngược lại, tờ Wall Street Journal cho hay đã nửa năm trôi qua kể từ khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ lệnh giãn cách và mở cửa trở lại biên giới, nhưng số chuyến bay quốc tế đến nước này vẫn rất ít trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Phương Tây tăng cao. “Số du khách từ Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đến đây đã giảm mạnh”, Giám đốc Xiao Qianhui của Liên đoàn du lịch Trung Quốc hồi tháng 5/2023.

Nhà sáng lập Peggy Goldman của công ty lữ hành Friendly Planet Travel từng gửi 1.500 khách Mỹ mỗi năm đến du lịch Trung Quốc. Thế nhưng kể từ đại dịch đến nay, hãng của bà Goldman chưa hề nhận được bất cứ đơn khách nào muốn đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Cũng theo bà Goldman, khảo sát của hãng cho thấy Trung Quốc hiện xếp cuối bảng trong lượt tìm kiếm những địa điểm đến của du khách Mỹ hiện nay. Trong khi đó, báo cáo của hãng Mondee Holding cho thấy lượng du khách từ Bắc Mỹ đến Trung Quốc nửa đầu năm nay chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019 trước đại dịch.

Facebook Comments Box