Vàng lại giảm giá vì phát biểu của quan chức Fed, SPDR Gold Trust bán ròng


Giá vàng thế giới giảm trong phiên ngày thứ Sáu (18/11), sau khi một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát thêm tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ. “Cá mập” SPDR Gold Trust có thêm một phiên bán ròng vàng – một dấu hiệu cho thấy sự thận trọng về triển vọng giá vàng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 9,5 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,5%, còn 1.752,2 USD/oz. Cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,9%.

Mức giá này tương đương khoảng 52,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Vàng tụt giá sau khi các quan chức Fed tiếp tục phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston Susan Collins bày tỏ tin tưởng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể kiểm soát lạm phát mà không ra quá nhiều tổn thất đối với việc làm. Bà cũng nói khả năng tiếp tục tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm vẫn đang được Fed tính đến.

Hôm thứ năm, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard nói “lãi suất chính sách vẫn chưa đạt tới vùng có thể được coi là đủ thắt chặt”. Ông phát tín hiệu rằng vùng phù hợp cho lãi suất quỹ liên bang có thể là 5-7%, cao hơn nhiều so với mức được phản ánh vào giá tài sản trên thị trường hiện nay.

Giá vàng cũng đương đầu với áp lực giảm khi đồng USD tăng giá trở lại, với chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức gần 107 điểm, tăng 0,3% so với phiên trước. Cả tuần, chỉ số tăng hơn 0,6%.

Ngoài ra, theo Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại quý của High Ridge Future, ông David Merger, việc giá vàng giảm sau đợt tăng gần đây còn là kết quả của việc các yếu tố kỹ thuật chuyển xấu. Xu thế giảm giá có thể kéo dài sang tuần tới, khi các hợp đồng quyền chọn vàng tháng 12. hết hạn. Ông Merger cũng cho rằng thị trường có vẻ đang bị ám ảnh quá mức bởi các kỳ vọng lãi suất Fed.

Vàng đã tăng khoảng 7% từ đầu tháng tới nay, khi thị trường kỳ vọng rằng lạm phát ở Mỹ có thể đã qua đỉnh và Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại. Thị trường hiện đặt cược khả năng 87% Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, thay vì nâng 0,75 điểm phần trăm, trong cuộc họp tháng 12.

Tuy nhiên, áp lực giảm đã quay trở lại trong mấy ngày gần đây, khi các quan chức Fed có những phát biểu cứng rắn, kiềm chế những kỳ vọng này của thị trường.

Nếu tính từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 3, giá vàng đến nay đã giảm 15%, sau 6 lần tăng lãi suất liên tiếp của Fed và mức tăng khoảng 11,5% của đồng USD từ đầu năm.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada của City Index cho rằng dù giảm, giá vàng vẫn đang cho thấy khả năng bám trụ tốt, xét tới việc điều chỉnh thường xảy ra sau mỗi đợt tăng mạnh. Tuần trước, giá vàng tăng 5%.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,4 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 50.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 52,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,85 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 14,9-15,1 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với chênh lệch sáng qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.608 đồng (mua vào) và 24.858 đồng (bán ra), giảm 2 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 1,8 tấn vàng trong phiên ngày thứ Sáu, giảm mức nắm giữ còn 906,4 tấn. Cả tuần, quỹ bán ròng khoảng 5,3 tấn vàng, tiếp tục xu hướng bán ròng đã kéo dài nhiều tháng nay.

Facebook Comments Box