Posted By sanfiname Posted On

VCBS: Thị trường nhiều thách thức, nên giao dịch ngắn


Cập nhật triển vọng thị trường quý 2/2023, Chứng khoán VCBS cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng dao động trong khoảng 1.020 – 1.120 điểm.

Xét trong trung hạn, nhịp hồi phục của chỉ số VN-Index từ vùng đáy gần nhất là 900 điểm bắt đầu từ thời điểm nửa cuối tháng 11/2022 cho đến hiện tại đang phản ánh xu hướng biến động của mặt bằng lãi suất Việt Nam đồng.

Trên cơ sở kỳ vọng tín dụng không tăng trưởng nóng dẫn đến mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục xu hướng hạ nhiệt trong những tháng còn lại của năm 2023, VCBS sử dụng trên mô hình tương quan giữa VN-Index và biến động mặt bằng lãi suất, VCBS kỳ vọng mức cao nhất của chỉ số VN-Index trong năm 2023 sẽ đạt khoảng 1.180 điểm, tương ứng thấp hơn ~22% so với mức đỉnh của năm 2022.

Còn trong Q2/2023, kỳ vọng mặt bằng lãi suất được dự báo tiếp tục giữ ở mức thấp hơn đôi chút so với quý đầu năm và theo đó chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng dao động trong khoảng 1.020 – 1.120 điểm.

Về thanh khoản thị trường, dự báo khối lượng giao dịch bình quân phiên có thể đạt khoảng 700 – 750 triệu cổ phiếu trên cả ba sàn cho cả năm 2023, tương ứng giảm 10-15% yoy. Giá trị giao dịch bình quân phiên cũng được kỳ vọng giảm 35%-45% so với năm 2022, tương ứng đạt khoảng 12.000 – 14.000 tỷ đồng mỗi phiên trên cả ba sàn.

VCBS: Thị trường nhiều thách thức, nên giao dịch ngắn - Ảnh 1

Năm 2023 là năm thị trường chứng khoán đối diện với nhiều thách thức, cụ thể là bức tranh kinh tế thế giới có nhiều gam màu xám và dòng tiền mới tham gia vào thị trường chứng khoán cũng hạn chế hơn. Do đó, VCBS cho rằng chiến lược giao dịch cho những quý tới sẽ nên thiên về tận dụng những nhịp biến động ngắn hạn của thị trường để giao dịch trên khung thời gian ngắn và với trọng tâm là những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Nói cách khác, với mỗi giao dịch, nhà đầu tư nên kỳ vọng mức lợi nhuận thấp hơn và sẵn sàng chốt lời sau thời gian nắm giữ ngắn hơn so với giai đoạn 2020-2021.

Một số ngành được gợi ý gồm nhóm ngành ngân hàng với tỷ trọng lớn nhất về thanh khoản cũng như vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khá tích cực trong quý đầu tiên của năm 2023.

Tuy nhiên, sự phân hóa sẽ xuất hiện rõ nét hơn trong nửa sau năm 2023. Theo đó, các ngân hàng có chất lượng dư nợ tín dụng tốt và số dư trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản chiếm tỉ lệ thấp trong cơ cấu tổng dư nợ nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì được mạch tăng trưởng tích cực.

Với nhóm bất động sản, trong bối cảnh chính phủ đang tích cực đưa ra các chính sách nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản nói chúng,  nhóm cổ phiếu bất động sản nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức hồi phục nhiều hơn các nhóm ngành khác nếu VN-Index tiếp tục duy trì được diễn biến tích cực trong những quý còn lại của năm nay.

Với nhóm Chứng khoán, nếu VN-Index tiếp tục giữ được mạch hồi phục từ vùng đáy quanh 900 điểm thì nhóm chứng khoán nhiều khả năng sẽ ghi nhận diễn biến giá tích cực trong quý 2 cũng như phần còn lại của năm.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ gồm nhóm vận tải, công nghệ thông tin & viễn thông và các ngành tiện ích như thủy điện, nhiệt điện, cấp nước cũng đáng để lưu ý.

Cuối cùng, nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu với khung thời gian dài cho mục tiêu đầu tư tích sản có thể tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu có dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh duy trì ổn định và có tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt so với giá thị trường cổ phiếu cao hơn so với lãi suất tiết kiệm. Đây thường sẽ là các doanh nghiệp có yếu tố nhà nước và dùng một tỉ lệ lớn lợi nhuận sau thuế hàng năm để chi trả cổ tức băng tiền mặt.

Facebook Comments Box