Posted By sanfiname Posted On

VN-Index cần thêm thời gian tích lũy thêm trước khi vượt 1.150 điểm


VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 08-12/01/2024.

VN-Index đi lên 4/4 phiên trong tuần, tăng 24,75 điểm, tương đương 2,19% lên 1.154,68 điểm. HnxIndex đi lên 3 trong 4 phiên trong tuần, tăng 1,72 điểm, tương đương 0,74% lên 232,76 điểm.

VN-Index có thể cần nhịp điều chỉnh tích lũy trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index mở rộng đà tăng với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục củng cố xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn. Sau khi thoát khỏi quá trình dao động đi ngang, chỉ số sẽ tiếp tục chinh phục vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1200-1220 điểm.

Mặc dù vậy, sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng, nhóm này có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy trong tuần tới, qua đó có thể khiến đà tăng của thị trường bị chững lại trước vùng kháng cự gần 1150-1160 điểm. VN-Index có thể cần nhịp điều chỉnh tích lũy trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Nhà đầu tư duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu trong danh mục. Đối với các hoạt động mua trading hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó, nhà đầu tư đang có thể xem xét thực hiện khi thị trường xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh về vùng 1130-1140 điểm với thanh khoản thấp trong các phiên tuần tới”.

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục giao dịch trong vùng 1.150 – 1.155 để tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường giao dịch trong vùng 1.150 – 1.155 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.154,68 điểm, tăng gần 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bán lẻ dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Ngân hàng, Hóa chất. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục giao dịch trong vùng 1.150 – 1.155 để tích lũy với biên độ thu hẹp dần”.

VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy thêm trước khi vượt 1.150 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Đà tăng tích cực của VN-Index tiếp tục được duy trì tuy nhiên động lực tăng không mạnh mẽ khi VN-Index gặp ngưỡng cản ngắn hạn 1.150. Diễn biến của thị trường tích cực nhưng có thể VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy thêm trước khi vượt 1.150, xu hưỡng thị trường vẫn tích cực như chúng tôi kỳ vọng. Chốt phiên thị trường tăng +3,96 điểm (+0,34%) và đóng cửa ở 1.154,68 điểm. Trong ngắn hạn VN-Index đang ở ngay ngưỡng cản 1.150 và các phiên tới có thể có rung lắc, về trung hạn VN-Index sẽ cần tiến tới khu vực căn bằng để hình thành nền tích lũy mới và chung tôi kỳ vọng thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.150-1.250.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường vận động tích cực và đã vận động quanh ngưỡng cản 1.150 như chúng tôi thường xuyên đề cập, khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản này rất có thể thị trường sẽ có rung lắc điều chỉnh, nhưng với động lực vận động trên nền tảng tích lũy ngắn hạn tốt chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ sớm vượt qua ngưỡng cản này để tiến vào khu vực kỳ vọng tích lũy trung hạn.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiếntới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ giao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Với những vận động của VN-Index trong vài tuần qua đang dần hình thành 1 kênh tích lũy mới rõ nét dần trong khu vực 1.100-1.150 và phiên hôm nay VN-Index đã thoát khỏi kênh tích lũy này để tiếp tục vượt lên. Với trạng thái tích cực của thị trường chúng tôi còn kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua cản ngắn hạn 1.150 để hình thành vùng tích lũy cao trong biên độ 1.150-1.250.

Tình hình vĩ mô trong nước mặc dù ổn định với thống kê tăng trưởng GDP các quý đang tăng dần nhưng tốc độ tăng trưởng không đạt kỳ vọng, tăng trưởng tín dụng yếu cho thấy nền kinh tế đang có khả năng hấp thụ vốn thấp, những khó khăn đối với thị trường BDS và đặc biệt là thị trường trái phiếu vẫn chưa có bước chuyển biến căn cơ. Tình hình kinh tế toàn cầu hiện cũng đang khó lường khi kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn và tăng trưởng thấp đặc biệt là khu vực EU có nhiều nền kinh tế bước vào suy thoái như Đưc, Hà Lan… Điểm tích cực là tình hình lạm phát đã bình ổn và FED đã phát tín hiệu dừng tăng lãi suất đồng thời để ngỏ khả năng khởi động chu kỳ giảm lãi trong năm 2024. Với tình trạng vĩ mô tốt xấu đan xen, việc thị trường hướng tới vận động tìm điểm cân bằng lại để tích lũy là phù hợp.

Thị trường đang trong nhịp tăng ngắn hạn và thoát khỏi kênh tích lũy để tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.150, trong ngắn hạn VN-Index có thể có rung lắc quanh ngưỡng cản này. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng khi VN-Index tiệm cận ngưỡng 1.150 bởi thị trường rất dễ điều chỉnh và rung lắc quanh ngưỡng này. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài, nhà đầu tư trung dài hạn hoàn toàn có thể giải ngân nhưng với quan điểm mua tích lũy dần vì thời điểm hình thành uptrend mới sẽ còn khá dài”.

Dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục thử thách kháng cự tại 1.155-1.160 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Dự báo trong phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục thử thách kháng cự tại 1.155-1.160 điểm và khả năng điều chỉnh giảm của chỉ số từ ngưỡng này vẫn duy trì. Hiện hỗ trợ gần nhất của VN-Index là đường MA5 tại 1.145 điểm và MA100 tại 1.140 điểm. Ở kịch bản khả quan nếu VN-Index có thể đóng cửa phía trên kháng cự 1.160 điểm, đà tăng của chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ được củng cố để hướng lên mục tiêu tiếp theo quanh mốc 1.190 điểm”.

VN-Index sẽ tiếp diễn đà tăng và hướng đến vùng 1.195 – 1.197 trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Đóng cửa tăng +3,96 điểm (+0,34%), VN-Index đạt 1.154,68 điểm. KLGD giảm lại sau phiên đột biến trước, khớp lệnh 760 triệu đơn vị.

Nhịp tăng trưởng duy trì nhưng VN-Index vẫn chưa vượt qua vùng kháng cự ngắn hạn 1.160. Những chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX ở vùng tín hiệu tích cực.
Trước khi bứt phá qua vùng 1.160, chỉ số VN-Index vẫn cần tích lũy và dự kiến vùng giao động hẹp dần 1.150 – 1.158”.

Nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co rung lắc trong vùng cản 1150 (+-15)

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index trải qua 1 nhịp tăng điểm với diễn biến giằng co rung lắc trong phiên trước khi dần hồi phục và lấy được hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên.

Lực cầu gia tăng mạnh về giai đoạn cuối phiên vào nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục tạo lực đỡ chính cho điểm số, giúp VN-Index tiếp tục duy trì trạng thái tích cực. Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh của chỉ số vẫn còn hiện hữu trong trường hợp nhịp tăng của nhóm cổ phiếu Ngân hàng chậm lại, và dòng tiền vẫn chưa trở lại một số nhóm ngành dẫn dắt như Chứng khoán.

Do đó, nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co rung lắc trong vùng cản 1150 (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc mua/bán linh hoạt 2 chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là 1125 (+-5) và quanh 1155 (+-5)”.

Xu hướng chính của thị trường vẫn đang nằm trong nhịp tăng trung hạn

(Công ty Chứng khoán Vietcombank – VCBS)

“Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index ghi tuần giao dịch đầu năm sôi động về thanh khoản. Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD đã hình thành đỉnh đầu tiên ngay khi VN-Index tiệm cận lại khu vực kháng cự 1150 – 1160. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI ở khung đồ thị nêu trên cũng đang ở vùng cao cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn có thể xuất hiện bất ngờ. Xét khung đồ thị ngày, dải bollinger band vẫn đang mở rộng lên phía trên cùng với việc MACD chưa cho tín hiệu tạo đỉnh nên xu hướng chính của thị trường vẫn đang nằm trong nhịp tăng trung hạn. Tuy nhiên, VN-Index hiện đang nằm khá xa đường trung bình động MA20 sau những phiên tăng điểm mạnh nên xác suất thị trường xuất hiện những phiên điều chỉnh với biên độ rộng trong ngắn hạn vẫn cần được tính đến.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tại thời điểm này nên giữ tâm lý thận trọng, chỉ mua gia tăng khi VN-Index cho tín hiệu rõ ràng xác nhận việc thị trường vượt thuyết phục vùng kháng cự quanh 1150 – 1160 hoặc giải ngân đối với những cổ phiếu có diễn biến tích lũy tốt, giữ vừng được nền giá hỗ trợ. Các nhóm ngành mà nhà đầu tư có thể cân nhắc trong thời gian tới là chứng khoán, bất động sản và phân đạm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Facebook Comments Box