Posted By sanfiname Posted On Comment (2)

VnDirect nói gì về các tin đồn khiến giá cổ phiếu lao dốc?


VnDirect vừa chính thức lên tiếng sau những tin đồn thất thiệt khiến cổ phiếu bị chất sàn hàng chục triệu cổ những phiên gần đây… 

Cụ thể, trong thông báo phát đi, Chứng khoán VnDirect cho biết, những gì đang diễn ra ở thị trường chứng khoán Việt Nam là biểu hiện của một quá trình phát triển nóng khá cục bộ trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, xét về kinh tế vĩ mô, các hoạt động đầu tư FDI, các chỉ số về sản xuất công nghiệp và dịch vụ vẫn ở mức lạc quan so vói khu vực. “Rất nhiều chuyên gia nước ngoài đã gọi điện hỏi rằng, việc gì đang xảy ra ở Việt Nam và chúng tôi không hiểu sao nền kinh tế về vĩ mô vẫn tiềm năng mà thị trường lai xuống thấp nhất so với khu vực như vậy”, báo cáo nhấn mạnh. 

Theo VnDirect, trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt/bịa đặt/xuyên tạc liên quan đến nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Kể cả đối với VnDirect cũng xuất hiện rất nhiều thông tin sai lệch, các tin đồn bịa đặt/xuyên tạc về hoạt động của Công ty.

Những tin đồn xuyên tạc/bịa đặt vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của VnDirect và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian.

VnDirect khẳng định, với vai trò là định chế trung gian, tham gia tích cực trong việc tư vấn phát hành Trái phiếu do các Ngân hàng thương mại nhà nước, NHTM Cổ phần, trong đó có BIDV và Vietinbank… với số lượng giao dịch khá lớn và chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục tư vấn của VnDirect.

Đối với hoạt động tư vấn phát hành cho các doanh nghiệp (phi ngân hàng), tổng giá trị tư vấn phát hành năm 2021 của VnDirect là 23.530 tỷ, năm 2022 là 6.868 tỷ.

Trong đó, giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành lớn nhất năm 2021 là thương vụ tư vấn phát hành trái phiếu cho CTCP Điện gió Trung Nam Dăk Lăk với quy mô 10.250 tỷ, trong đó có hơn 8.600 tỷ được đầu tư bởi các NHTM lớn.

Năm 2022, ý thức được rủi ro của sự phát triển nóng của thị trường, VnDirectT đã điều chỉnh chiến lược một cách cẩn trọng để thích nghi với điều kiện thị trường. Với vốn chủ sở hữu gần 14.500 tỷ, quy mô tư vấn phát hành và bảo lãnh phát hành của VnDirect hoàn toàn nằm trong các chỉ tiêu đảm bảo an toàn tài chính theo chuẩn mực quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Các doanh nghiệp lựa chọn để tư vấn phát hành đều trên nguyên tắc lựa chọn cơ hội đầu tư an toàn cho nhà đầu tư lựa chọn công cụ lãi suất cố đinh có dòng tiền tốt/ổn định để thanh toán cho trái phiếu, và có nhiều kỳ hạn khác nhau từ ngắn cho đến dài hạn lên đến 13 năm.

Việc lựa chọn doanh nghiệp có điều kiện phát hành trái phiếu, phải đáp ứng được đủ yếu tốt 5C – Cashflow (điều kiện về dòng tiền đều đặn) – Capital (doanh nghiệp có cấu trúc vốn sở hữu an toàn và khả năng huy động vốn trong tương lai) – Condition (doanh nghiệp có điều kiện phát hành và sử dụng vốn có hiệu quả mang lại dòng tiền tương lai) – Capacity (doanh nghiệp có điều kiện trả nợ tốt và trong điều kiện dòng tiền thiếu hụt trả nợ thì có tài sản để bù đắp) – Corporate Governance ( doanh nghiệp có tầm nhìn sứ mệnh đúng đắn và các chuẩn mực hoạt động tuân thủ pháp luật và các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp).

Tại VnDirect, 5C là chuẩn mực lựa chọn khách hàng và kiến tạo công cụ đầu tư cho nhà đầu tư của mình. 

Diễn biến cổ phiếu VnDirect.nbsp;
Diễn biến cổ phiếu VnDirect. 

Đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt/xuyên tạc/bịa đặt về VnDirect, không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin thị trường chứng khoán.

Sự đổ vỡ niềm tin lúc này, không chỉ ảnh hưởng tới một cá nhân/tổ chức, mà nó còn là an ninh kinh tế, khi các cố gắng của Chính phủ đang xử lý các vụ việc nghiêm minh giúp mọi người tham gia thị trường phải thượng tôn pháp luật.

“Hiện nay, VnDirect đang phối hợp và làm việc với cơ quan Nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc/bịa đặt về VND và/hoặc các chủ thể khác của thị trường chứng khoán, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thi trường chứng khoán để Các cơ quan này xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật”, VnDirect nhấn mạnh. 

-Kiều Trang


Facebook Comments Box

Comments (2)

  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *