Posted By sanfiname Posted On

Vụ Thuduc House và lời khai về việc chi tiền “bồi dưỡng”


Các bị can bị truy tố về các tội danh gồm Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng….

Lần này, C03 đã đề nghị truy tố thêm 7 người thuộc Cục hải quan TP.HCM, nâng tổng số bị can lên 67.

Trong đó, 18 người là lãnh đạo, cán bộ của Cục thuế TP.HCM gồm bà Nguyễn Thị Bích Hạnh – cựu cục phó; Phạm Minh Tuấn – cựu trưởng phòng Kê khai kế toán thuế; Cao Văn Tỵ – nguyên trưởng phòng Thanh tra kiểm tra thuế số 5; Nguyễn Xuân Thắng – nguyên trưởng phòng Kiểm tra nội bộ; Đào Thị Nga – cán bộ Chi cục Thuế quận 1; Nguyễn Phương Nam, cán bộ Chi cục thuế quận 3; Ngô Huỳnh Luỹ, cán bộ Chi cục thuế quận 5…

ĐỀ NGHỊ KIỂM ĐIỂM TRÁCH NHIỆM CỦA CỤC TRƯỞNG CỤC THUẾ TPHCM

Theo kết luận điều tra, từ năm 2016-2020, Trịnh Tiến Dũng (đang bỏ trốn) thành lập hàng trăm doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử.

Theo kế hoạch, từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài.

Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng), thuế GTGT hàng xuất khẩu bằng 0%.

Để hợp thức đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty có giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó tiền thuế GTGT là 10%. Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị hoàn thuế GTGT hơn 365 tỷ đồng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục thuế TPHCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế GTGT cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

C03 xác định, để xảy ra hành vi gian dối, lập hồ sơ khống để hoàn thuế GTGT còn có hành vi trái pháp luật về quản lý thuế của cán bộ Cục Thuế TPHCM trong việc kiểm tra, thanh tra, xét duyệt, quyết định hoàn thuế. Các hành vi này dẫn đến việc hoàn thuế không đúng, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 365 tỷ đồng.

Theo kết luận, năm 2016-2019, trong giai đoạn làm Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, ông Trần Ngọc Tâm đã giải quyết hoàn thuế GTGT trái quy định cho Thuduc House 17 lần với tổng số 365 tỷ đồng. Tại 17 lần, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh ký quyết định 16 lần.

C03 xác định, ông Tâm không trực tiếp phụ trách, cũng không nhận được báo cáo về dấu hiệu sai phạm để có ý kiến chỉ đạo nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

“Kết quả điều tra đến nay không có tài liệu thể hiện việc lãnh đạo Cục Thuế, các phòng chuyên môn liên quan trình xin ý kiến và ý kiến chỉ đạo của ông Trần Ngọc Tâm về các vấn đề liên quan đến việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House”, kết luận nêu.

Tuy nhiên, C03 đã đề nghị Thành uỷ TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm ông với tư cách người đứng đầu khi để hàng loạt cấp dưới vi phạm.

LỜI KHAI VỀ VIỆC CHI TIỀN “BỒI DƯỠNG”

Quá trình điều tra bổ sung, bị can Mạc Văn Nguyện khai nhận, Nguyện giao cho Mạc Thành Nam và Lương Văn Đức làm thủ tục hải quan nhập khẩu 37 lô hàng lậu. Đức được giao nhiệm vụ khai báo hải quan điện tử, truyền tờ khai cùng hồ sơ liên quan lên Hệ thống hải quan tự động của Tổng cục Hải quan (VNACCS/VCIS).

Còn Nam cầm hồ sơ giấy đến Chi cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I để làm thủ tục thông quan.

Lời khai của Nguyện thể hiện, Nguyện chỉ đạo Nam chi tiền bồi dưỡng từ 200.000 đồng – 500.000 đồng/tờ khai cho cán bộ kiểm tra hồ sơ. Nếu tờ khai bị kiểm tra thực tế hàng hóa thì Nguyện làm trực tiếp liên hệ với cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa để thống nhất thời gian kiểm hóa.

Nguyện thấy các cán bộ hải quan làm nhiệm vụ kiểm hóa chỉ chứng kiến cắt seal, mở container và quan sát bằng mắt thường những thùng hàng ở đầu container, thực tế không bốc dỡ hàng hóa ra khỏi container và không mở thùng hàng để kiểm đếm số lượng, kiểm tra chi tiết hàng hóa thực tế bên trong.

Sau khi kiểm hóa, Nguyện chi trực tiếp từ 2 triệu đồng – 8 triệu đồng/lô hàng cho cán bộ làm nhiệm vụ kiểm hóa tại bàn làm việc. Song Nguyện không nhớ cụ thể số tiền đã chi cho từng lô hàng bị phân luồng đỏ và chi trực tiếp cho cán bộ nào.

Do không có tài liệu khác để chứng minh việc đưa nhận tiền nên cơ quan điều tra xác định không có căn cứ xem xét trách nhiệm của công chức hải quan.

Đối với 4 tờ khai luồng đỏ, 7 bị can là cán bộ kiểm hóa khẳng định làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao và không nhận tiền từ Nguyện và Nam. Những người này khai nhận không nhớ kiểm tra hàng hóa như nào, không giải thích được việc đã thông quan 4 lô hàng lậu trên.

Cơ quan điều tra xác định, các bị can này không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, không phát hiện 4 lô hàng được phân luồng đỏ không trùng khớp so với hàng hóa thực tế nhưng vẫn cập nhập thông tin để thông quan hàng hóa.

Đến nay 4 lô hàng lậu trên đã bị Trịnh Tiến Dũng và đồng bọn tiêu thụ hết. Hành vi của 7 cán bộ này phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Quá trình điều tra, một số bị can không thành khẩn, né tránh sai phạm.

Đối với các công chức kiểm tra hồ sơ cũng khai nhận không nhận tiền từ Nam. Cơ quan điều tra xác định không có căn cứ xem xét trách nhiệm với họ.

Facebook Comments Box