Posted By sanfiname Posted On

Xuất hiện Chứng khoán SSSI lừa đảo khách hàng


Chứng khoán SSI vừa gửi thông báo cho nhà đầu tư về tình trạng giả bảo công ty. Trong thông báo, SSI cho biết công ty đã ghi nhận 1 trường hợp “Công ty TNHH chứng khoán SSSI Hà Nội” đăng ký kinh doanh tại địa chỉ 1C Ngô Quyền. Đây là hành vi đặt tên gây hiểu lầm, sai luật và có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo.

SSI khẳng định 1C Ngô Quyền là địa chỉ đăng ký kinh doanh của SSI – Chi nhánh Hà Nội và hoàn toàn không có “Công ty TNHH chứng khoán SSSI Hà Nội” nào tại đây. Hiện SSI đã báo cáo và làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý trường hợp trên.

“Rất mong nhà đầu tư đề cao cảnh giác. Nếu nghi ngờ tính chân thực của bất kỳ cá nhân, tổ chức tự xưng là Chứng khoán SSI hoặc có hợp tác với Chứng khoán SSI”, thông báo khuyến cáo. 

Trước đó, VnDirect cũng cho biết công ty này phát hiện nhiều nhóm Zalo được lập ra để mạo danh VNDirect và kêu gọi nhà đầu tư tham gia qua link, số điện thoại.

Theo đó, kẻ gian gọi điện thoại cho khách hàng và giới thiệu là “nhân viên của Công ty Chứng khoán VNDirect” để mời tham gia các nhóm về chứng khoán sau đó nhắn tin qua Zalo để mời chào khách hàng tham gia vào các nhóm về đầu tư chứng khoán. Hoặc giả mạo là nhân viên công ty gọi điện, nhắn tin để mời chào tham gia các khóa học về chứng khoán.

Đáng chú ý, chúng còn tạo các website giả mạo và gửi các link website giả mạo có chứa ký tự gần giống “vndirect” để lấy thông tin, mật khẩu tài khoản của khách hàng hoặc để tư vấn việc làm cho nhà đầu tư hoặc dụ dỗ khách hàng tham gia các hình thức đầu tư, công việc, trò chơi… với cam kết lợi nhuận cao.

Chưa hết, kẻ gian còn tạo sự uy tín bằng các chứng từ chứng minh hợp tác với thông tin bên bảo lãnh là chuyên gia của VNDirect để yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào giao dịch.

Hoặc giả danh công an để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản chứng khoán như tên đăng nhập, thông tin CMND/CCCD…nhằm mục đích chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của khách hàng.

Hoặc giả danh công an để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản chứng khoán như tên đăng nhập, thông tin CMND/CCCD…nhằm mục đích chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của khách hàng.

Các hình thức giả mạo nêu trên là một số các chiêu trò đang hiện hữu phổ biến hiện nay đều nhằm mục đích cuối cùng là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Và doanh nghiệp này khẳng định không tạo bất cứ nhóm Zalo cho nhà đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào. Tài khoản Zalo chính thức của VNDirect chỉ với mục đích thông báo cho khách hàng về các tin tức mới của sản phẩm, dịch vụ.

Do đó, nhà đầu tư chứng khoán cần thận trọng lựa chọn kênh giao dịch hợp pháp để tránh bị lừa đảo và tổn thất về tiền bạc. Trong trường hợp phát hiện có cá nhân, tổ chức nào có hành vi giả mạo VNDirect để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần nhanh chóng trình báo cho cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây cho hay trong thời gian qua xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đặt biển tên công ty chứng khoán khi chưa được cấp phép.

Các tổ chức vận hành các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán trái phép gồm: Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks, bawallet9.com, Londonex.com, ZenoMarkets.com, CHMarkets.com, JASS.com, DEXDN.com, LPL.com, TradeTime.com,… thông qua mạng xã hội, kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại tiền mã hóa (Pi, USDT, BUSD,…) trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành.

Sau một thời gian không rút được tiền, hoặc tài khoản đầu tư bị thua lỗ nghiêm trọng, nhà đầu tư mới phát hiện có hành vi lừa đảo.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có khuyến cáo đối với nhà đầu tư về việc hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về các dạng tài sản số, tiền mã hóa.

Do đó, trong thời gian này, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục khuyến cáo nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng khi nhận được lời mời chào đầu tư từ các cá nhân, tổ chức không rõ lai lịch, nhất là đối với những lời mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch, cảnh giác khi nhận được các lời mời đầu tư vào các loại tài sản ảo, tiền mã hóa hoặc tham gia giao dịch chứng khoán, tài sản ảo trên sàn giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép.

Facebook Comments Box